Người tham gia BHXH được tạo mọi điều kiện thuận lợi

Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất là việc tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử; hiện đại hóa hoạt động của ngành, nhằm bảo đảm thuận lợi và quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT. 

Nhân viên cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh tư vấn về BHXH, BHYT cho người dân

Bắt đầu từ ngày 1-9-2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành cấp thẻ BHYT có cấu trúc gồm 15 ký tự, được chia thành bốn ô (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH) và thẻ BHYT sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ.

Bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc một doanh nghiệp tại phường 5, quận 4, chuyên sản xuất túi xách xuất khẩu băn khoăn: “Công ty chúng tôi có hơn 100 nhân viên văn phòng và công nhân. Trong trường hợp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH có ảnh hưởng đến việc kê khai, cập nhập và điều chỉnh thẻ BHYT của người lao động hay không?”. Phó Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Thị Thu khẳng định, việc đổi thẻ BHYT đợt này sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT. Cơ sở dữ liệu này cơ bản loại bỏ tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng, thí dụ như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục hơn 5 năm được quy định trong Luật BHYT.

Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, đối với người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT theo quy định. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định, hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế (như thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục,…), thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra và giải đáp mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo quy định. Ðối với những người tham gia BHYT phát sinh từ 1-9-2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi; học sinh, sinh viên; người tham gia BHYT theo hộ gia đình; người nghèo, cận nghèo; người cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Theo lãnh đạo BHXH thành phố, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi khám, chữa bệnh không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết thêm, thành phố hiện có 60 nghìn doanh nghiệp tham gia BHXH, với hơn 2,1 triệu người có quyền lợi về BHXH, BHYT và khoảng 4,5 triệu đối tượng là cán bộ hưu trí, học sinh, sinh viên có BHYT. Thực hiện chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ tạo ra một khối lượng công việc rất lớn và không ít khó khăn, vì vậy BHXH thành phố Hồ Chí Minh rất mong nhận được sự hợp tác, phối hợp của các cấp, các ngành, UBND cấp xã, phường, các đơn vị, nhà trường, đại lý, bưu điện để việc thu thập thông tin, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH được nhanh chóng, chính xác, thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Các doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi các quy định, thông tin liên quan cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH trên trang web của BHXH thành phố để nắm rõ chủ trương, có sự hợp tác với cơ quan BHXH trong thực hiện chủ trương chính sách chung của BHXH Việt Nam.

(Theo Baohiemxahoi.edu.vn)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

camera giám sát nhà xưởng

Sen 1992

Bao hiem xa hoi dien tu

dau-tu-sinh-loi

do-dong-my-nghe

Chuyên đề bảo hiểm xã hội điện tử

bang-tai

hoa don dien tu

hóa chất tẩy dầu mỡ

bao hiem xa hoi dien tu

Hoa don dien tu

Khăn cao cấp Poemy

nha khoa thẩm mỹ hà nội