Cú bứt phá ngoạn mục của BHXH Việt Nam trong năm 2017

Trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã có những cú bứt phá ngoạn mục nhằm cải cách thủ tục hành chính trong đó nổi bật là các bước tiến về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực và ứng dụng CNTT.

>> Xem thêm: nộp bảo hiểm điện tử

BHXH Việt nam ra mắt Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (phiên bản nâng cấp). Ảnh: P.A

Báo cáo Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2017) vừa được Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ TTTT công bố đã ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của BHXH Việt Nam. Tăng 18 bậc so với năm 2016, BHXH Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chung của 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Năm 2017 là năm thứ 12 Việt Nam ICT Index được thực hiện, cung cấp thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT; đồng thời đưa ra đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên số liệu thu thập từ các bộ, cơ quan ngang bộ; tỉnh, thành phố; tập đoàn kinh tế, TCty và ngân hàng thương mại. Việt Nam ICT Index 2017 được kết cấu theo Hệ thống chỉ tiêu của Liên Hợp Quốc, bao gồm 3 chỉ số thành phần chính: Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực và ứng dụng CNTT. Trong cả 3 chỉ số này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đều có những bước tiến ngoạn mục. Cụ thể: Về hạ tầng kỹ thuật, tăng 12 bậc (năm 2016 xếp thứ 14, năm 2017 vượt lên thứ 2); hạ tầng nhân lực tăng 18 bậc (năm 2016 đứng thứ 20, năm 2017 đứng thứ 2); ứng dụng CNTT tăng 15 bậc (năm 2016 đứng thứ 20, năm 2017 đứng thứ 5). Các điểm tương ứng là 0,77 điểm chỉ số hạ tầng kỹ thuật; 0,79 điểm chỉ số hạ tầng nhân lực và 0,81 điểm chỉ số ứng dụng CNTT.

Bộ Hệ thống chỉ tiêu này đã ghi nhận nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc chuẩn bị các điều kiện cho phát triển và ứng dụng CNTT như: Đạt tỉ lệ kết nối 100% giữa BHXH Việt Nam với các đơn vị trực thuộc; kết nối 100% với sở chuyên ngành, tỉ lệ băng thông internet/tổng số CBCCVC là 6.713 Kbps. BHXH Việt Nam cũng là một trong những đơn vị có tỉ lệ cán bộ chuyên trách CNTT khá cao trong số 25 bộ, ngành với 12,8%. BHXH Việt Nam có tỉ lệ CBCCVC được hướng dẫn sử dụng phần mềm nguồn mở, được tập huấn về an toàn thông tin đều đạt 99,1%… Đặc biệt, đã đạt chỉ số ứng dụng CNTT nội bộ là 0,7750 điểm và chỉ số dịch vụ công trực tuyến 0,8387 điểm.

Từ năm 2015, BHXH Việt Nam đã xây dựng Cổng thông tin điện tử BHXH, đưa vào vận hành thí điểm giao dịch điện tử lĩnh vực đóng BHXH, BHYT và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ ngày 18.5.2015. Đây là cơ sở quan trọng cho việc triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT từ ngày 1.3.2017 theo Nghị định 166 ngày 24.12.2016 của Chính phủ. Từ tháng 4.2017, BHXH Việt Nam cho ra mắt phiên bản nâng cấp Cổng thông tin điện tử BHXH tại địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn. Phiên bản này bổ sung nhiều tính năng mới, đảm bảo thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Phiên bản nâng cấp được liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành liên quan, Cổng thông tin điện tử của các địa phương và Trang thông tin điện tử của BHXH 63 tỉnh, thành phố. Qua đó, tạo dựng chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, dịch vụ và các ứng dụng của ngành; giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH hoặc tra cứu, khai thác tiện lợi và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BHTN.

Ngày 10.8 vừa qua, BHXH Việt Nam đã đưa vào vận hành thử nghiệm Cổng thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh, giúp cung cấp thông tin và tương tác với 3 nhóm đối tượng là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Trong quý IV/2017 sẽ hoàn thành xây dựng chuyên mục “Dịch vụ công trực tuyến” trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Bên cạnh đó, đưa vào vận hành Hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” trên cơ sở phần mềm “Tiếp nhận và quản lý hồ sơ”, để quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính.

(Theo Baohiemxahoi.edu.vn)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

camera giám sát nhà xưởng

Sen 1992

Bao hiem xa hoi dien tu

dau-tu-sinh-loi

do-dong-my-nghe

Chuyên đề bảo hiểm xã hội điện tử

bang-tai

hoa don dien tu

hóa chất tẩy dầu mỡ

bao hiem xa hoi dien tu

Hoa don dien tu