Về thăm làng đúc đồng truyền thống tại Ý Yên, Nam Định

Nhắc đến những làng nghề đúc đồng truyền thống nổi danh trên cả nước, người ta không thể không nhắc tới làng nghề Vạn Điểm thuộc huyện Ý Yên, Nam Định. Mỗi năm tại nơi đây, đã có hàng ngàn, hàng vạn sản phẩm đồ đồng được chế tác để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Lịch sử hình thành làng nghề đúc đồng Ý Yên


Làng nghề đúc đồng Ý Yên có lịch sử lâu đời

Nghề đúc đồng ở Tống Xá, Vạn Điểm gắn với một truyền thuyết. Chuyện rằng, cách đây gần 900 năm, tại Phủ Yên Khánh (nay thuộc tỉnh Ninh Bình), có ông Nguyễn Chí Thành ngay từ nhỏ đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người học rất giỏi, đi nhiều nơi, đem học vấn dạy cho mọi người.
Trong một lần qua Tống Xá, ông đã dạy cho dân làng cách làm khuôn để đúc đồng. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, lịch sử cũng nhiều thăng trầm, dâu bể, nhưng nghề đúc đồng vẫn trường tồn như chính chất liệu đanh rắn của nó. Để nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ. Hàng năm, vào giữa tháng 2 âm lịch, làng mở hội để tưởng nhớ công lao người đã truyền nghề, đem lại sự nghiệp cho làng.


Các sản phẩm của làng đúc đồng Ý Yên tinh xảo, họa tiết chạm khắc tỉ mỉ

Bây giờ trở về Tống Xá, Vạn Điểm(Làng nghề đúc đồng Ý Yên), từ tinh mơ đến tận sẩm tối, đâu đâu cũng gặp hình ảnh những bếp lò đỏ rực lửa. Thật không ngờ, nghề đúc đồng đã nhiều vất vả, hiểm nguy lại cần phải thật tỉ mỉ, tinh xảo mới tạo ra được sản phẩm hoàn hảo. Người thợ đúc phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ cách chọn đất xây lò, nhóm lửa, chọn đồng đến làm khuôn, nấu chảy các mẻ đồng… Tất cả phải được thực hiện thận trọng, chuẩn xác để đảm bảo cho sản phẩm không bị vênh và co ngót.

Một số đặc điểm nổi bật của sản phẩm đúc đồng Ý Yên


Tay nghề đúc truyền thống của dân làng Tống Xá, Vạn Điểm điêu luyện do có kinh nghiệm lâu năm

Tay nghề đúc truyền thống của dân làng Tống Xá, Vạn Điểm ở Ý Yên, Nam Định rất điêu luyện do có kinh nghiệm lâu năm, truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng.
Nghệ nhân đúc đồng Ý Yên mạnh dạn học tập đầu tư công nghệ, máy, thiết bị để sáng tạo, đã thành công với nhiều công trình nổi tiếng.
Trí sáng tạo cao, các sản phẩm đồ đồng Ý Yên luôn có hồn


Đồ đồng Ý Yên đa dạng về mẫu mã, chủng loại và ý nghĩa

Người làng nghề và các nghệ nhân nhiệt tình, tiếp thu kiến thức mới, và biết uyển chuyển trong các nghề mới như chạm khảm tam khí, gò đồng, nhuộm màu giả cổ… để sáng tạo ra sản phẩm mới độc đáo.

Tâm Phát – Cơ sở đúc đồng uy tín lớn lên trong làng nghề đúc đồng Ý Yên

Làng nghề đúc đồng Vạn Điểm thuộc địa phận huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống nước ta với lịch sử phát triển gần 900 năm. Các nghệ nhân của làng nghề với bàn tay tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp, tinh xảo và giá trị mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt.
Thuở xưa, làng Vạn Điểm chỉ đúc những mặt hàng đơn giản như đồ thờ cúng bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương. Ngày nay, sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng với những bức tượng Phật, danh nhân, lãnh tụ dân tộc.


Đồng mỹ nghệ Tâm Phát kế thừa và phát triển tinh hoa đúc đồng Ý Yên truyền thống

Đặc biệt, phải kể đến những công trình lớn tầm cỡ quốc gia, thể hiện tinh thần, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại như Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tượng đài Bác Hồ tại nhà lưu niệm huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), Tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Nhà Lưu niệm tỉnh Quảng Trị, Tượng vua Lý Thái Tổ đặt ngay sát Hồ Gươm, Tượng Quốc mẫu Âu Cơ và các vị Lạc tướng, Lạc hầu tại Khu di tích đền Hùng (Phú Thọ), Tượng 14 vị vua thời Trần đặt tại quần thể Di tích Lịch sử Văn hóa Thiên Trường, Tượng Phật tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối tại núi Non Nước (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Tượng Tam thế Phật tổ Như Lai chùa Bái Đính.


Showroom mới nhất của Tâm Phát mới khi trương tại 1125 Giải Phóng (Hà Nội)

Công ty Cổ phần sản xuất & đầu tư phát triển Tâm Phát là một trong những cơ sở đúc đồng lớn của làng nghề đúc đồng Vạn Điểm. Chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm đúc đồng với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú với mong muốn đem lại những sản phẩm tốt nhất cho người dùng cả về chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật. Với đặc thù sản xuất trực tiếp, giao hàng tận tay không qua bất kì khâu trung gian nào nên giá thành sản phẩm của chúng tôi luôn rẻ nhất, cạnh tranh nhất so với những sản phẩm cùng loại.

Mọi thông tin về Đồ đồng Tâm Phát xin liên hệ:

Đồ Đồng Tâm Phát
Website: dodongtamphat.com
Hotline: 0965.227.999 – 04.39.460.999
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: TT Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

camera giám sát nhà xưởng

Sen 1992

Bao hiem xa hoi dien tu

dau-tu-sinh-loi

do-dong-my-nghe

Chuyên đề bảo hiểm xã hội điện tử

bang-tai

hoa don dien tu

hóa chất tẩy dầu mỡ

bao hiem xa hoi dien tu

Hoa don dien tu

Khăn cao cấp Poemy

nha khoa thẩm mỹ hà nội