Tìm hiểu những món đồ thờ bằng đồng không thể thiếu trên ban thờ mỗi gia đình

Bàn thờ gia tiên được ví như “thế giới thu nhỏ” của những người đã khuất. Tại đây người dương dùng để liên hệ với người đã khuất và cầu mong người đã yên nghỉ nơi chín suối phù hộ, độ trì để gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc. Chính vì vậy việc sắm sửa các vật dụng để thờ cúng phải được đầy đủ. Nhất là 5 món đồ thờ bằng đồng không thể thiếu được trên bàn thờ truyền thống của mỗi gia đình. Dưới đây là những món đồ thờ gia chủ cần phải có đủ.

Bát hương bằng đồng

Bát hương là vật dụng quan trọng, không thể thiếu được trên mỗi bàn thờ gia tiên. Bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc.

đồ thờ bằng đồng

Bát hương bằng đồng vàng tinh xảo

Đôi chân nến bằng đồng

Hai chân nến thờ bằng đồng (đèn cầy) tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng. Theo phong thủy thì bàn thờ cần hội tụ đủ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, chân nến hay chiếc đèn sẽ tượng trưng cho Hỏa, mang lại ánh sáng, sự sống cho vạn vật.

đồ thờ bằng đồng

Đôi chân nến bằng đồng vàng 

Chân nến thờ bằng đồng vàng đúc tinh xảo hình tứ linh, mặt hổ phù, họa tiết nổi chân từng chi tiết tạo nên sự hài hòa, cân đối của cây nến với các sản phẩm đồ đồng khác.

Bộ ngai chén thờ bằng đồng

Chén đựng nước thờ bằng đồng là vật dụng quen thờ, hiện diện trong phòng thờ gia tiên, cơ quan, công ty, đình chùa… Theo quan niệm truyền thống của người Việt, những người đã quá cố không hoàn toàn đi về miền cực lạc mà vẫn còn hiện diện đâu đó trong cuộc đời của những người ở lại. Chính vì vậy, những vật như chén đựng nước thờ bằng đồng có ý nghĩa tưởng nhớ những người đã khuất.

đồ thờ bằng đồng

Bộ ngai chén thờ đúc thủ công đẹp độc đáo

Trên bàn thờ gia tiên, trước bát hương luôn có ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Ngai chén thờ được dùng để đựng một trong hai loại đó. Nước hoặc rượu trong chén luôn được thay mới trong mỗi lần thờ cúng. Ngai chén thờ bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu đồng khác nhau tạo nên nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn.

Mâm thờ bằng đồng

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với bát hương, đèn dầu (chân nến). Nếu bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên. Thông thường mâm thờ được đặt ở trước và hai bên ban thờ, tùy theo cách bài trí của mỗi gia đình.

đồ thờ bằng đồng

Mâm thờ bằng đồng khảm tam khí của cơ sở đúc đồng Tâm Phát

Mâm thờ có thể làm bằng nhiều chất liệu nhưng bền, đẹp và trang trọng nhất là mâm thờ bằng đồng.

Ống cắm hương bằng đồng

Để có được một ban thờ hợp phong thủy thì mọi thứ phải được bài trí ngăn nắp, bó hương không nên đặt trên mặt ban thờ mà phải có lọ để đựng hương. Vì thế ống cắm hương bằng đồng là vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ. Ống cắm hương có thể được làm bằng nhiều chất loại đồng khác nhau như đồng đỏ, đồng vàng – đồng thau, đồng hun đen giả cổ…

đồ thờ bằng đồng

Ống cắm hương với họa tiết đẹp

Tùy phong tục từng vùng, miền và tùy theo quan niệm mỗi gia đình cũng như kinh tế mỗi gia chủ khác nhau mà có sự lựa chọn các vật phẩm thờ cúng bằng chất liệu và giá cả khác nhau. Nhiều gia đình có kinh tế có thể sẽ sắm một ban thờ trang trọng là bộ tam sự hay bộ ngũ sự bằng đồng vàng, đồng đỏ, hay đồng khảm tam khí để bày tỏ lòng thành kính của mình với gia tiên. So với những chất liệu khác như gốm, sứ thì đồ thờ bằng đồng vẫn được đánh giá cao nhất về cả chất lượng, độ thẩm mỹ, giá trị và độ bền bỉ theo năm tháng.

đồ thờ bằng đồng

Bộ ngũ sự bằng đồng

Ngày nay, việc mua đồ thờ bằng đồng không khó, người dân có thể đến các cửa hàng đồ đồng mỹ nghệ, các cửa hàng phong thủy để chọn mua 5 món đồ thờ bằng đồng như trên hoặc sắm những vật phẩm mình cần đến. Tại Hà Nội, người dân thường tìm đến 2 địa chỉ ở số 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội, và  L1B9 Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để mua các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng. Đây là Showroom của cơ sở đúc đồng uy tín Tâm Phát – xuất thân từ làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Các sản phẩm đồ đồng của Tâm Phát luôn đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

(Nguồn: dodongtamphat.com)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

camera giám sát nhà xưởng

Sen 1992

Bao hiem xa hoi dien tu

dau-tu-sinh-loi

do-dong-my-nghe

Chuyên đề bảo hiểm xã hội điện tử

bang-tai

hoa don dien tu

hóa chất tẩy dầu mỡ

bao hiem xa hoi dien tu

Hoa don dien tu