4 người ở TPHCM tiếp xúc với du học sinh dương tính COVID-19 đều âm tính

Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), vào ngày 4/1 có 4 hành khách đi từ Hà Nội đến TPHCM là trường hợp tiếp xúc gần với du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội), TPHCM đã lập tức rà soát các chuyến bay, tìm và chuyển 4 người này vào khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi ngay khi họ đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Những hành khách đi cùng chuyến bay với 4 người này được chuyển thông tin về địa phương để được theo dõi.

Như tin đã đưa, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam, nhập cảnh ngày 21/12/2020 tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến 20h20 ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vào sáng 4/1, bệnh nhân đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân, trong đó có 4 trường hợp về TPHCM bằng máy bay.

Liên quan đến du học sinh này, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giám sát chặt người ra vào các cảng biển

Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có kết luận về việc phối hợp tổ chức các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng biển.

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM yêu cầu, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế với Cảng vụ Hàng hải TPHCM, Bộ Chỉ huy Biên phòng TPHCM và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển. Cụ thể là chia sẻ thông tin trong hoạt động phối hợp triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, định kỳ mỗi tháng hoặc đột xuất và báo cáo kết quả về Sở Y tế. Căn cứ văn bản pháp lý và cơ sở khoa học tham mưu Sở Y tế về việc kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xem xét cho phép các thuyền viên lên bờ sau khi đủ thời gian cách ly tại tàu.

HCDC phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Bộ Chỉ huy Biên phòng Thành phố, Cảng vụ Hàng hải TPHCM và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch cho các cán bộ làm việc tại các cảng biển.

Xây dựng quy chế phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động truyền thông tại các cảng biển, chia sẻ thông tin và tổ chức đưa tin các hoạt động liên quan công tác phòng chống dịch tại các cảng biển; triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch đến toàn thể nhân viên tại các cảng, các đại lý tàu, thuyền viên các tàu cập cảng...

Yêu cầu thuyền trưởng tất cả các tàu ký cam kết về tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ của các tàu nước ngoài được thông tin đầy đủ về các quy định của pháp luật Việt Nam và các hướng dẫn, quy định của ngành y tế Việt Nam về phòng chống dịch bệnh; thuyền trưởng chịu trách nhiệm nếu để thủy thủ đoàn của các tàu vi phạm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly tại tàu của thủy thủ đoàn các tàu đang trong thời gian cập cảng, có biện pháp xử lý nếu vi phạm.

Bộ Chỉ huy Biên phòng TPHCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát người ra vào các cảng, kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất các tàu thuyền tiếp cận giao dịch với các tàu nước ngoài đang neo đậu, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế, phối hợp xử lý nếu vi phạm các quy định trên.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất các tàu về tuân thủ các quy định của ngành y tế, có biện pháp xử lý nghiêm thuyền viên, thuyền trường và đại lý tàu nếu để thuyền viên trốn tàu lên bờ sai quy định.


Nguồn: Báo Chính Phủ