Ai sẽ làm CEO Twitter thay Elon Musk?

Những kỹ năng giúp Elon Musk thành công ở Tesla và SpaceX dường như không còn phát huy hiệu quả ở Twitter. Vị tỷ phú cho biết sẽ rời ghế CEO ngay khi tìm được người kế nhiệm phù hợp cho mạng xã hội này.

Ai sẽ làm CEO Twitter thay Elon Musk? (Ảnh: Internet)

"Tôi sẽ từ chức CEO ngay khi tìm thấy ai đó đủ dại khờ để đảm nhận công việc này. Sau đó, tôi sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ", Elon Musk vừa cho biết trong một đoạn tweet.

Tuyên bố được Musk đưa ra sau khi vị tỷ phú này thực hiện cuộc thăm dò ý kiến trên mạng xã hội về việc ông có nên từ chức CEO Twitter. Kết quả, có tới 57,5% trong số 17,5 triệu tài khoản tham gia chọn đồng ý. Musk sau đó cho biết sẽ 'tuân thủ kết quả của cuộc thăm dò'. Tuy nhiên, vị tỷ phú cũng ám chỉ cuộc khảo sát bị bot thao túng.

"Vấn đề không chỉ là tìm CEO, mà là tìm CEO có thể giúp Twitter tồn tại", Musk tweet hôm 18/12.

Trong nhiệm kỳ 7 tuần với tư cách là 'Chief Twit', Musk đã cho thấy lý do vì sao mà những kỹ năng mà ông tận dụng để thành công tại Tesla và SpaceX đã không thể giúp điều hành có hiệu quả một nền tảng mạng xã hội tồn tại dựa vào tiền quảng cáo, Barron's bình luận.

Dẫn lời trên Barron's, giám đốc tiếp thị kỳ cựu Lou Paskalis cho hay, Twitter, người dùng và các nhà quảng cáo sẽ có lợi nhất nếu có một 'CEO chuyên nghiệp, có năng lực, được trao quyền để bỏ qua những ý tưởng bất chợt của Musk và xây dựng lại nền tảng mạng xã hội này'.

“Họ phải được hưởng ưu đãi 'khủng' và Musk phải đảm bảo chắc chắn rằng sẽ cho họ toàn quyền làm bất cứ điều gì họ cảm thấy là vì lợi ích tốt nhất của công ty", Paskalis nói.

Ai sẽ làm CEO Twitter thay Musk?

Theo Lou Paskalis, một số ứng viên có thể phù hợp làm CEO Twitter, kể như: Dick Costolo hoặc Adam Bain (cựu sếp Twitter); Carolyn Everson (Giám đốc Coca-Cola); John Battelle (doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông); Lisa Utzschneider (CEO Integral Ad Science).

Trong khi đó, Dan Ives – chuyên gia phân tích của Wedbush – đề xuất Sheryl Sandberg (cựu COO Meta) và Marissa Mayer (cựu CEO Yahoo!).

Ai sẽ làm CEO Twitter thay Musk? (Ảnh: CNN, Getty Images)

Theo CNN, các ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí CEO Twitter được cho là các cộng sự của Musk – những người đã giúp đỡ vị tỷ phú điều hành Twitter. Danh sách này bao gồm: Jason Calacanis; David Sacks; và Sriram Krishnan.

Jason Calacanis nổi lên trong vai trò của một phóng viên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thời kỳ 'bong bóng' dotcom. Ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ các công ty nổi tiếng như Uber và Robinhood. Ngay sau khi Musk gửi lời đề nghị mua Twitter vào tháng 4/2022, Calacanis đã nói với tỷ phú này rằng “CEO Twitter là công việc mơ ước của tôi”.

David Sacks là người đồng hành cũng Musk trong nhóm sáng lập PayPal và có một số kinh nghiệm trong quản lý mạng xã hội. Sacks là nhà sáng lập và điều hành nền tảng truyền thông doanh nghiệp Yammer trước khi bán lại cho Microsoft với giá 1,2 tỉ USD vào năm 2012.

Sriram Krishnan được cho là ứng viên tiềm năng nhất khi từng có kinh nghiệm trực tiếp phát triển các sản phẩm cho Twitter. Krishnan cũng từng phát triển các sản phẩm quảng cáo di động cho Snap và Facebook.

Gần nhất, Krishnan đã đầu tư vào startup tiền mã hóa Andreessen Horowitz. Điều này có thể mang lại cho Krishnan những kinh nghiệm hữu ích để hoàn thành tham vọng của Musk là xây dựng khả năng thanh toán cho Twitter.

Dù ai đảm nhiệm 'ghế nóng' ở Twitter, một điều gần như chắc chắn sẽ không thay đổi: Elon Musk vẫn phải chịu trách nhiệm rất lớn đối với kết quả hoạt động của mạng xã hội này./.

Nguồn: viettimes.vn