Ấn tượng với cách hiện thực hóa kiến thức bằng sản phẩm của HS Olympia

Phụ huynh thường thắc mắc các con học ở trường như thế nào, thu nạp được những kiến thức gì? Câu hỏi đó được trả lời một cách thuyết phục trong Triển lãm trưng bày sản phẩm học sinh – Olympia EXPO cho cả 3 cấp học thuộc các môn Khoa học xã hội do Trường Olympia tổ chức ngày 22/4.

Ấn tượng với cách hiện thực hóa kiến thức bằng sản phẩm của HS Olympia

Điều ấn tượng nhất là sản phẩm trưng bày của học sinh không đơn giản là kết quả của một môn học Văn học, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Mỹ thuật, Văn hóa hay Lịch sử... mà là sự sáng tạo kết hợp nhiều môn học khác nhau.

Để hoàn thành các sản phẩm này, học sinh cần nắm chắc kiến thức môn học, đồng thời có các kỹ năng khác như lên kế hoạch, làm việc theo nhóm, tổ chức, thực hiện, hoàn thành mục tiêu, quản lý tài chính…

Điểm hấp dẫn của Olympia EXPO là không gian văn hóa dân gian của cả 3 miền đất nước với các món ăn ngon, lễ hội độc đáo, âm thanh quen thuộc của các loại nhạc cụ dân tộc, những trò chơi gian và không gian làng nghề truyền thống...

Đây chính là dự án học tập “Tôi yêu Việt Nam” của các bạn học sinh khối tiểu học. Thông qua các tiết học Tiếng Việt, các học sinh đã tái hiện lại những kiến thức mỗi bài học và đọc thêm nhiều tài liệu tham khảo để tìm ra nét đặc trưng tiêu biểu nhất của mỗi vùng miền, sau đó lên ý tưởng hiện thực hóa thành buổi triển lãm 3 miền sống động.

Tại Olympia EXPO, các học sinh tiểu học cũng trình diễn những kỹ năng xã hội, phát triển và sử dụng “công cụ” ngôn ngữ Tiếng Anh thành thạo, thể hiện qua việc trình bày tự tin một vở ca nhạc kịch tạp kỹ “Think Big, Dream Big”.

Học sinh khối 9 thì hóa thân thành những chính trị gia trong một cuộc tranh cử Tổng thống với những bài thuyết trình tranh biện bằng tiếng Anh trước toàn thể “công dân” kêu gọi ủng hộ cho mình.

Học sinh khối 8 được thỏa sức sáng tạo ra những “câu chuyện cổ tích” gắn liền với hiện thực. Không còn là công chúa chờ đợi hoàng tử đến giải cứu, không còn là hoàng tử phải chiến đấu với quái vật để thể hiện bản lĩnh nam nhi mà thay vào đó là những câu chuyện “cổ tích” hiện đại về các mối quan hệ xã hội giữa bạn bè, thầy cô, bố mẹ, trường lớp… với sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ và trách nhiệm.

Một trong những điểm nhấn của Olympia EXPO là khu “Truyện Kiều” của học sinh khối 10. Dự án đặc sắc này giúp học sinh hiểu rõ hơn, thêm yêu và trân trọng hơn các giá trị văn hóa dân tộc để tự hào và quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, Olympia EXPO còn có không gian văn hóa thế giới tại khu Mỹ thuật cùng những món ăn và tiết mục biểu diễn nghệ thuật đại diện cho một số quốc gia trên thế giới; hoạt động nhằm quyên góp cho quỹ từ thiện Bốn mùa yêu thương của trường.

Khác với cách học trước đây, giáo dục hiện đại là giúp học sinh chủ động tìm kiếm kiến thức và biết vận dụng linh hoạt tất cả các kiến thức được học để giải quyết các vẫn đề trong xã hội, thực hành triển khai các dự án học tập, nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

Olympia EXPO thể hiện rõ nét nhất về phương pháp học tập mới này bằng các sản phẩm của học sinh và sự chuyên nghiệp trong các khâu tổ chức, thực hiện với các kỹ năng của một công dân toàn cầu trong tương lai, có tri thức và kỹ năng xã hội phát triển những vẫn giữ gìn và trân trọng bản sắc dân tộc Việt Nam.

Nguồn GDTĐ