Biểu tình kèm bạo lực, Mỹ lại đổ lỗi Nga

ngày 01/09/2020

Trả lời phỏng vấn kênh CNN hôm 30/8 (giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã nhận định rằng, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff trả lời phỏng vấn của CNN.

Theo đó, khi người dẫn chương trình CNN Dana Bash đặt giả thiết về sự tham gia của người Nga trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại các thành phố Kenosha, Wisconsin và Portland, Oregon..., ông Schiff đã ủng hộ quan điểm như vậy.

Bà Bash đặt câu hỏi: "Ông có lý do gì để tin rằng Nga đang cố gắng châm ngòi cho một số bất ổn dân sự ở các thành phố này thông qua mạng xã hội hoặc các phương pháp khác?"

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vốn là người ủng hộ quan điểm rằng, chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump đã thông đồng với Chính phủ Nga nhằm giành được chiến thắng. Ông Schiff trả lời rằng, ông tin quan điểm trên là có thể. Người Nga đã "một lần nữa làm hết sức mình thông qua các phương tiện xã hội, các phương tiện truyền thông công khai" để phát tán, kích động những bất ổn ở nước Mỹ.

Đổ lỗi cho Nga dường như đã trở thành "trào lưu" ở Mỹ sau chiến thắng bầu cử của ông Donald Trump năm 2016. Bất cứ vấn đề gây bất ổn nào bao gồm thất bại trong bầu cử, bạo loạn, biểu tình... ở Mỹ đều đặt trong khả năng có sự can thiệp của người Nga.

Điều đáng chú ý là ngay cả khi đổ lỗi cho Nga vì gây ra các cuộc biểu tình trở thành bạo lực ở Mỹ thì ông Schiff cũng không lý giải về bản chất hoạt động đó. Các cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề sắc tộc, bất công bằng và phân biệt đối xử... đáng lẽ đã gây thêm bất lợi cho ông Trump trước cuộc bầu xử Tổng thống tháng 11 thay vì tạo điều kiện để giúp đỡ đương kim Tổng thống tái đắc cử như lời quan chức Mỹ nói.

Portland trở thành "điểm nóng" của các cuộc biểu tình bạo lực nhiều tháng qua kể từ sau vụ cảnh sát ghì cổ công dân da màu George Floyd đến chết hồi cuối tháng 5.

Cuối tuần qua, một người đàn ông đã bị bắn chết ở Portland trùng thời điểm diễn ra đụng độ giữa người biểu tình trong phong trào “Black Lives Matter” (Mạng sống của người da màu đáng quý) với những người tuần hành ủng hộ ông Trump. Tại Kenosha, bang Wisconsin các cuộc biểu tình bạo lực chưa có dấu hiệu chấm dứt sau vụ cảnh sát bắn một công dân da màu dẫn đến liệt nửa thân.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ tới Kenosha vào ngày 1/9. Tuy nhiên, phe Dân chủ phản đối kế hoạch này với cáo buộc chuyến thăm của ông Trump thậm chí có thể khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Trong một thông cáo phát đi ngày 30/8, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden nói rằng, tình hình bạo lực hiện nay ở thành phố Portland, bang Oregon là "không thể chấp nhận được" và cáo buộc Tổng thống Donald Trump "cổ súy cho sự thù hận và chia rẽ trong xã hội".

"Tôi lên án bạo lực dưới mọi hình thức... Tôi cũng yêu cầu ông Donald Trump làm điều tương tự", ông Biden nói.

"Với tư cách một quốc gia, chúng ta phải lên án hành động kích động thù hận và phẫn nộ đã dẫn đến cuộc đụng độ chết người này", ông Biden nói khi đề cập đến vụ nổ súng khiến 1 người thiệt mạng tại Portland khi đụng độ xảy ra giữa những người ủng hộ ông Trump với người biểu tình sắc tộc.

Ông chỉ trích thêm: “Liệu Tổng thống Trump nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi ông ấy tiếp tục cổ súy cho sự thù hận và chia rẽ trong xã hội, và sử dụng chính trị của nỗi sợ hãi để tác động đến những người ủng hộ mình".

Bài đăng của Tổng thống Trump cho rằng, tình hình ở Kenosha, Wisconsin và Portland, Oregon là bạo loạn chứ không phải biểu tình ôn hòa

Đáp trả lại, ông Trump dùng đến 90 dòng tweet khác nhau để nói về tình hình bạo lực ở Portland, chỉ trích đảng Dân chủ và ứng viên Biden. Trong một trong số những dòng tweet vào rạng sáng ngày 30/8, ông Trump cho rằng ông Biden "chưa sẵn sàng để lãnh đạo".


Nguồn: Báo Đất Việt