Big Tech đua nhau rời bỏ văn phòng

Các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) của Mỹ, gồm Alphabet – công ty mẹ của Google, Meta – chủ sở hữu Facebook, hãng phần mềm doanh nghiệp Salesforce… đang rời bỏ các không gian văn phòng của ở London (Anh) và Dublin (Ireland). Động thái này diễn ra khi họ sốt sắng cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh doanh sa sút và ngày càng có nhiều nhân viên của họ chuyển sang làm việc từ xa vào một số ngày nhất định trong tuần.

Hồi tháng 7, Salesforce rao cho thuê 32.500 mét vuông mặt bằng văn phòng của tòa tháp Salesforce West cao 43 tầng ở San Francisco, Mỹ, tương đương 40% diện tích mặt bằng. Ảnh: The Chronicle

Sự rút lui của các Big Tech đã áp đặt một cản trở mới đối với các chủ cao ốc văn phòng vốn đang đối mặt với thách thức lớn nhất của họ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong năm qua, giá trị bất động sản văn phòng sụt giảm mạnh ở cả hai bờ Đại Tây Dương do lãi suất tăng, triển vọng kinh tế ngày càng ảm đạm và xu hướng làm việc từ xa trỗi dậy.

Nhu cầu làm việc từ xa của nhân viên trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đã biến một số công ty công nghệ trở thành chủ cho thuê bất động sản văn phòng bất đắc dĩ. Họ đang cạnh tranh cho thuê lại không gian dư thừa trong một thị trường bất động sản văn phòng đang gặp nhiều khó khăn.

Chris Lewis, nhà tư vấn cho thuê văn phòng tại Công ty bất động sản DeVono Cresa (Anh), nói: “Dạo vòng quanh bất kỳ văn phòng nào của các Big Tech, bạn sẽ thấy có một lượng không gian rất lớn dành cho các chức năng không tạo ra phí”.

Lewis cho biết trong những năm qua, các tập đoàn công nghệ đã thuê hoặc xây dựng các không gian văn phòng đồ sộ với mục đích đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn nhân viên.

Financial Times dẫn lời các nguồn tin cho biết Google có kế hoạch rời khỏi tòa nhà văn phòng Belgrave House ở London vào năm tới. Belgrave House là trụ sở cũ của Google ở London nhưng hãng tìm kiếm này sắp kết thúc hợp đồng thuê các tầng ở tòa nhà này.

Đó là một phần của một kế hoạch sắp xếp lại không gian làm việc rộng lớn hơn của Google. Theo đó, Google sẽ di chuyển phần lớn nhân viên tại London tới một cao ốc văn phòng trị giá 1 tỉ bảng đang được xây dựng ở khu King’s Cross của London.

Việc đóng cửa các không gian văn phòng đang tăng tốc khi trung bình có 1 trong 10 nhân viên của Google chọn phương án làm việc từ xa vĩnh viễn. Google cũng đang tìm cách cho thuê lại hoặc bỏ trống nhiều không gian văn phòng khác mà công ty đã thuê khắp London.

Năm ngoái, Meta đã ký hợp đồng thuê một cao ốc văn phòng có tổng diện tích gần 29.000 mét vuông ở khu Fitzrovia, trung tâm London. Tuy nhiên, hiện tại Meta đang tìm cách cho thuê lại cao ốc này, nơi mà chưa có nhân viên nào của Meta được chuyển đến, theo các nguồn tin. Meta cũng đang tìm kiếm khách thuê mới cho hàng trăm ngàn mét vuông mặt bằng văn phòng ở Dublin, Ireland.

Khi ra thông báo sa thải 11.000 nhân viên hồi đầu tháng 11, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nhấn mạnh Meta cần phải thu hẹp “dấu ấn bất động sản” để cắt giảm chi phí, và những nhân viên hybrid (làm việc từ xa kết hợp với tại văn phòng) sẽ phải chia sẻ bàn làm việc.

Tại Mỹ, Meta cũng đang cố gắng tìm khách thuê cho tòa nhà văn phòng của mình ở Fremont, California. Tập đoàn công nghệ này đã gác lại kế hoạch mở rộng không gian văn phòng ở Austin, bang Texas. Thay vào đó, Meta sẽ cho thuê lại các văn phòng tại đây. Meta cũng đã chấm dứt hợp đồng thuê hai trong số ba văn phòng của mình ở Manhattan, thành phố New York.

Hãng phần mềm Salesforce, sở hữu ứng dụng nhắn tin tại nơi làm việc Slack, xác nhận sẽ cho thuê một tầng trong tòa tháp Salesforce Tower ở London. Hồi tháng 7, Salesforce đã rao cho thuê 32.500 mét vuông mặt bằng văn phòng của tòa tháp Salesforce West cao 43 tầng ở San Francisco, Mỹ, tương đương 40% diện tích mặt.

Tính đến tháng 1-2022, Salesforce có tổng cộng 176.000 mét vuông tài sản văn phòng cho thuê và sở hữu ở San Francisco nhưng đã cho thuê lại 65.500 mét vuông.

Giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff cho biết xu hướng làm việc từ xa khiến công ty sẽ không bao giờ quay trở lại mô hình làm việc truyền thống trước đây khi mà nhân viên được yêu cầu có mặt ở văn phòng suốt các ngày làm việc trong tuần.

Trước đại dịch Covid-19, Amazon Web Services, công ty điện toán đám mây của Amazon, và Microsoft dự định mở rộng không gian văn phòng ở London nhưng hiện đã tạm dừng kế hoạch này.

Không rõ Twitter sẽ giải quyết như thế nào với tài sản văn phòng dưới thời chủ sở hữu mới Elon Musk, người đã sa thải gần một nửa số nhân viên của công ty truyền thông xã hội này nhưng vẫn hối thúc các nhân viên còn lại quay trở lại văn phòng. Phó chủ tịch phụ trách bất động sản và nơi làm việc của Twitter nằm trong số những người đã nghỉ việc vào tháng trước.

Tuy nhiên, cũng có một số công ty công nghệ yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng và đang tìm cách mở rộng không gian văn phòng.

Snap (Mỹ), công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin Snapchat, đã đóng cửa văn phòng của mình tại San Francisco hồi tháng 10 sau khi sa thải 20% nhân viên. Nhưng gần đây, Snap cho biết sẽ mở lại văn phòng này và muốn mở rộng thêm không gian văn phòng. Công ty đã yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng ít nhất bốn ngày một tuần.

Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok thực thi một chính sách làm việc tương tự khi yêu cầu kể từ tháng 9, nhân viên phải có mặt tại văn phòng từ 2 -3 ngày/tuần.

TikTok, thuộc sở hữu của Công ty công nghệ ByteDance (Trung Quốc), sắp hoàn thành thỏa thuận thuê toàn bộ tòa nhà Verdant cao 11 tầng nằm gần trụ sở chính của công ty này ở Farringdon, London. Công ty cũng đang mở rộng không gian văn phòng tại Dublin, Ireland.

Nguồn: thesaigontimes.vn