Các thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học đang được 'vớt' như thế nào?

ngày 28/09/2021

Các thí sinh đạt 27 điểm trở lên bị trượt đại học đang được các trường đại học nào xét tuyển bổ sung?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ xét tuyển (đợt 1) vừa qua, có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) đạt 28 điểm trở lên bị trượt đại học đợt 1 do không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào. Trong đó có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự và 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội.

Liên quan tới 58 trường hợp thí sinh điểm cao từ 29,25 điểm trở lên vẫn bị trượt, Cục Đào tạo (Bộ Công an) thông tin, trong số này có 55 thí sinh chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ, không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực theo quy định của Bộ Công an (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học tập 3 năm THPT chưa đủ điều kiện xét tuyển).

Tuy nhiên, các thí sinh trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và vẫn đăng ký xét tuyển vào đại học CAND để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (Bộ Công an sẽ tổ chức xét tuyển, công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10/2021) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Kỳ tuyển sinh đại học 2021 chứng kiến rất nhiều thí sinh từ 27 điểm trở lên trượt ở đợt 1.Bộ GD&ĐT cho biết, đã trao đổi trực tiếp với một số trường đại học để hướng dẫn các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh có điểm cao từ 27 điểm trở lên trượt nguyện vọng 1. Nhiều trường đã sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh thuộc đối tượng trên dựa vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học.

Cụ thể, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa công bố xét tuyển thẳng thí sinh điểm cao nhưng bị trượt trong xét tuyển đợt một. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bắt đầu từ 22/9 đến 17h ngày 28/9. Điều kiện là điểm xét tuyển không được thấp hơn 26,75 (tổ hợp không có môn tiếng Anh) hoặc 27,25 điểm (tổ hợp có môn tiếng Anh). Kết quả trúng tuyển sẽ được công bố này 30/9.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng sẽ xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT 2021. Với điều kiện thí sinh không trúng tuyển hay đã trúng tuyển đợt 1 nhưng chưa xác nhận nhập học và có điểm thi THPT theo tổ hợp môn đạt từ 25 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên). Thí sinh dự tuyển nộp hồ sơ trước ngày 3/10.

Lý giải hiện tượng thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, TS Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đánh giá, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, chỉ khoảng 5% thí sinh đạt tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển từ 27 điểm, nhưng nghịch lý ở chỗ nhiều em vẫn không trúng tuyển nguyện vọng nào. Qua đó, cần phải đổi mới trong cách tuyển sinh để tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là không "để lọt" những thí sinh điểm cao, xuất sắc.

Một số chuyên gia cho rằng, cần nghiên cứu kỹ hơn về điểm cộng ưu tiên chỉ nên áp dụng cho các trường, khối ngành mang tính đặc thù để tránh hiện tượng thí sinh dù có 3 điểm 10 tuyệt đối vẫn bị trượt. Giao quyền tự chủ cho các trường trong tuyển sinh, trong đó có xây dựng các tiêu chí phụ giữa các thí sinh bằng điểm…

Từ tính cạnh tranh của kỳ tuyển sinh năm 2021, TS. Nguyễn Thành Nam - Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, với các thí sinh năm tới (sinh năm 2004) nếu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học, cần phải tập trung học tập thật nghiêm túc và chăm chỉ. Thường xuyên theo dõi thông tin, cập nhật sớm nhất những thay đổi về số chỉ tiêu đầu vào và phương thức xét tuyển để điều chỉnh việc học tập và ôn thi của bản thân cho phù hợp.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/cac-thi-sinh-tren-27-diem-bi-truot-dai-hoc-dang-duoc-vot-nhu-the-nao-20210927120230759.htm