Cảng cá lớn nhất miền Trung rộn ràng đón hàng loạt chuyến tàu cá ngày giáp Tết

ngày 24/01/2022

Những ngày cuối năm, tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tấp nập tàu công suất lớn nối đuôi nhau cập bờ chở đầy ắp hải sản tươi ngon để phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cảng cá Thọ Quang (TP. Đà Nẵng) là cảng cá lớn nhất miền Trung, đang rộn ràng khi đón hàng loạt chuyến tàu cá trở về từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Các tàu công suất lớn cập bờ chở đầy ắp hải sản tươi ngon để phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo các ngư dân, thời điểm cuối năm, các tàu sẽ về liên tục ngày đêm để đưa hải sản vào bờ bán và nghỉ ngơi đón Tết.

Trở về sau chuyến đánh bắt gần 1 tháng ở ngư trường Hoàng Sa, tàu QNg 98087 của ngư dân Huỳnh Hoàng (đến từ Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) đánh bắt được hơn 5 tấn cá, đây là sản lượng cao khi trước đó việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh Covid-19.

“Mấy tháng trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cảng cá phải đóng cửa dài ngày phòng chống dịch bệnh nên ngư dân phải chật vật tìm nơi tiêu thụ hải sản. Tết này, thấy giá cả rất ổn định. Trừ phí tổn, bà con ngư dân cũng đỡ, có ít tiền về quê ăn Tết. Sau chuyến này, anh em bạn thuyền nghỉ ngơi ăn Tết, nếu sớm thì mồng 6, trễ hơn thì khoảng mồng 10 tháng Giêng tiếp tục vươn khơi, bám biển”, anh Huỳnh Hoàng chia sẻ.

Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá như: cá hố, cá phèn, cá dò, cá chim, mực…

So với mọi năm, giá cá thời điểm này thấp hơn so với những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc lưu thông, vận chuyển bán hàng thủy sản gặp khó khăn. Nếu như những năm trước, sản lượng cá từ âu thuyền, cảng cá Thọ Quang- Đà Nẵng có thể tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành miền Trung và xuất khẩu thì năm thị trường hạn chế hơn.

Ngư dân Nguyễn Văn Hùng, thuyền trưởng tàu ĐNa 90695 ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, chuyến này ra khơi sau 12 ngày đánh bắt đạt sản lượng. Nếu trừ chi phí xăng dầu, đá… chuyến này anh em bạn thuyền được chia mỗi người 5 triệu đồng. "Đánh bắt năm nay cũng bình thường như mọi năm, do dịch bệnh Covid-19 nên kinh tế khó khăn, lượng cá bán tăng lên đôi chút. Có tiền trả nợ, cũng có lời nhưng không bằng mọi năm", anh Hùng nói.

Anh Lê Văn Châu (SN 1972, chủ tàu cá quê Quảng Ngãi) cho biết: “Chúng tôi đi 10 ngày được hơn 10 tấn cá giò. Chuyến này bán được khoảng 700 triệu, trừ các chi phí tàu còn dư được hơn 200 triệu. Sau đợt này, mọi người sẽ nghỉ ăn Tết, dự kiến khoảng 12 âm lịch sẽ ra khơi đánh bắt trở lại”.

Ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, hiện nay, tại Đà Nẵng lượng cá cấp đông nhập về khá lớn nên luôn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, kể cả trong dịp tết sắp đến.

“Chúng tôi đảm bảo an ninh trật tự, cử người hướng dẫn bố trí sắp xếp tàu, tạo điều kiện cho tàu bốc dỡ nhanh nhất, đưa cá vào tiêu thụ, đề nghị các cơ sở cung ứng dịch vụ hậu cần cũng phải tập trung nguồn lực sẵn sàng đáp ứng cho bà con ngư dân. Những ngày giáp Tết lượng tàu đông, chúng tôi tăng cường thêm người. Diện tích cũng đã mở rộng ra khá nhiều cũng thuận lợi bố trí sắp xếp hoạt động buôn bán của bà con ngư dân, tiểu thương", ông Nguyễn Lai nhấn mạnh.

Bên trong cảng cá không khí mua bán nhộn nhịp...

Hải sản tươi ngon phục vụ nhu cầu mua sắm người dân dịp Tết Nguyên đán.

Ngư dân tranh thủ vá lưới, sửa sang lại ngư cụ...để chuẩn bị cho chuyến đi đánh bắt vào đầu năm mới.

Qua một năm với nhiều khó khăn, những chuyển biển cuối năm đều đạt sản lượng khá giúp ngư dân có nhiều thu nhập, phấn khởi để đón Tết Nguyên đán.

Nguồn: https://toquoc.vn/cang-ca-lon-nhat-mien-trung-ron-rang-don-hang-loat-chuyen-tau-ca-ngay-giap-tet-20220124080504207.htm