Cảnh báo ngộ độc khí do sưởi ấm bằng than

Đốt than tổ ong để sưởi ấm tại phòng trọ ở Hà Nội, 3 người trong cùng gia đình bị đau đầu, nôn nhiều do ngộ độc khí CO.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết tối 20/2, đơn vị này đã tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc khí CO gồm L.T.D. (người mẹ - 68 tuổi), L.T.H. (con gái - 26 tuổi) và L.M.T. (cháu trai - 7 tuổi).

Ba bệnh nhân là người dân tộc Thái, có địa chỉ ở Tuần Giáo, Lai Châu, đang thuê nhà ở Hà Nội để học tập và chữa bệnh.

Do thời tiết quá rét, gia đình này đưa bếp than tổ ong vào phòng (khoảng 10 m2, khép kín) và đóng cửa để sưởi. Đến khoảng 22h, bé trai 7 tuổi có biểu hiện buồn nôn và đau đầu. Sau đó, 2 người còn lại cũng tiếp tục có biểu hiện tương tự. Cả gia đình đã được đưa đến Trung tâm Chống độc cấp cứu ngay trong đêm.

Qua kiểm tra, các bác sĩ thấy bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, đau đầu, kiểm tra nồng độ CO trong máu cao. Do được cấp cứu kịp thời, hiện tình trạng các bệnh nhân ổn định.

BS Nguyên chỉ rõ tổn thương trên não bệnh nhân bị ngộ độc khí CO. Ảnh: BVCC.

Một bệnh nhân khác là nữ, 62 tuổi, ở Thanh Hóa, bị ngộ độc cách đây 1,5 tháng, vừa nhập viện trong tình trạng có biến chứng não, biểu hiện rối loạn tâm thần kinh. Đây là di chứng nặng nề của ngộ độc khí CO. Người chồng của bệnh nhân này đã tử vong tại nhà ngay hôm xảy ra ngộ độc.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.

Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người trong phòng kín nhanh chóng rơi vào cái chết "êm dịu".

Cũng theo bác sĩ Nguyên, bản thân CO không màu, không mùi vị nên rất khó phát hiện. Khi hít phải, khí CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và cướp mất oxy trong máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn.

Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mạn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người. Nguồn: https://zingnews.vn/canh-bao-ngo-doc-khi-do-suoi-am-bang-than-post1297782.html