Chiến lược nhân sự trong từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp

ngày 06/12/2022

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, doanh nghiệp có đặc điểm và nhu cầu về nhân sự khác nhau. Doanh nghiệp cần nắm bắt rõ ràng để đưa ra chiến lược nhân sự phù hợp trong quá trình phát triển. Hãy cùng Học viện G-Talent tìm hiểu các chiến lược trong từng giai đoạn của doanh nghiệp: 

Giai đoạn thơ ấu với quy mô từ 1 đến 50 nhân viên

Về nhu cầu: Doanh nghiệp giai đoạn này cần phải tìm kiếm những ý tưởng dồi dào, sáng tạo. Chính vì vậy, tuyển dụng những người trẻ nhiệt huyết, đầy sức sáng tạo, họ muốn và dám thử nghiệm những dự án, phương án khác nhau. Tuy chúng có thể xảy ra sự hỗn độn, nhưng là nhà quản lý hãy chấp nhận vì chính những sai lầm này sẽ đưa ra những bài học lớn cho doanh nghiệp để phát triển những giai đoạn về sau.

Chiến lược nhân sự trong từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp

Chiến lược quản trị nhân sự: Đừng đưa cho nhân sự ban đầu những chức vụ quá lớn như: trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc (trừ khi bạn xác định chắc chắn họ sẽ gắn bó lâu dài với bạn) vì chúng có thể sẽ tăng thêm áp lực, căng thẳng và hạn chế khả năng sáng tạo của họ. Thay vào đó, hãy để cho họ chức danh như trưởng nhóm và thăng chức cho họ họ họ tiếp tục đi với bạn trong giai đoạn tiếp theo. 

Giai đoạn thiếu niên với quy mô từ 50 đến 150 nhân viên

Về nhu cầu: Giai đoạn này doanh nghiệp cần có lượng khách hàng ổn định và cần phải gia tăng được nguồn vốn để mở rộng thị trường hoặc phát triển thêm sản phẩm mới. Doanh nghiệp đang dần đi vào hoạt động ổn định và cần nguồn nhân sự có năng lực để gia tăng tầm nhìn và năng lực cốt lõi.

Chiến lược nhân sự trong từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp

Chiến lược quản trị nhân sự: Doanh nghiệp cần người có năng lực thực hiện để ổn định lại các công việc và quy trình làm việc - những người có thể “dọn dẹp" được những hỗn độn từ giai đoạn thơ ấu còn lại. Đây sẽ là người hoà hợp được với người sáng tạo để xây dựng nên tầm nhìn, chiến lược, quy trình dài hạn. Doanh nghiệp nên tập trung chi trả để săn đón được ứng viên chất lượng đa dạng tính cách. 

Giai đoạn thanh niên với quy mô 150 đến 500 nhân viên

Về nhu cầu: Đây là dấu ấn quan trọng với mỗi doanh nghiệp, doanh nghiệp sx không thể duy trì văn hoá thoải mái như một startup nữa. Nhóm nhân viên sáng tạo sẽ trở nên khó thích ứng và nhóm thực hiện sẽ hoạt động chậm hơn khi họ cần thời gian để phân tích và đưa ra chiến lược phù hợp.

Chiến lược nhân sự trong từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp

Chiến lược quản trị nhân sự: Doanh nghiệp cần đưa ra quy trình tuyển dụng chặt chẽ để tìm ra ứng viên có phẩm chất và năng lực phù hợp với văn hoá, quy mô của doanh nghiệp. Không cần phải là những người có trình độ học vấn hay kinh nghiệm quá cao mà chỉ cần họ là những nhân viên “cứng tay" trong quá trình rà soát thực trạng hiện tại để tìm cách để tối ưu những thứ doanh nghiệp đang có. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột với nhóm sáng tạo nên doanh nghiệp cần lưu ý để dung hòa vấn đề này.

Giai đoạn trưởng thành với quy mô hơn 500  nhân viên 

Về nhu cầu: Khi doanh nghiệp đạt quy mô hơn 500 nhân viên thì một quản lý không thể lo hết được tất cả công việc. Vì vậy, doanh nghiệp cần tuyển thêm các chuyên gia có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 

Chiến lược nhân sự trong từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp

Chiến lực quản trị nhân sự: Giai đoạn này, doanh nghiệp của bạn đã có thương hiệu nên việc ứng viên tự tìm đến công ty là điều sẽ xảy ra. Hãy tập trung hơn nữa vào việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng để nổi bật giữa thị trường và quy trình tuyển dụng để săn được nhân tài về đầu quân cho doanh nghiệp. 

Học viện G-Talent là đơn vị cung cấp giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp SMEs. G-Talent tự hào khi đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo của chúng tôi tại: https://gtalent.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao/

>> Xem thêm: Có nên sử dụng phòng đào tạo thuê ngoài để nâng cao chất lượng nhân sự?

Liên hệ với Học viện G-Talent để nâng cấp đội ngũ nhân sự và đổi mới doanh nghiệp bạn trong thời đại mới ngay hôm nay!

Phòng Đào tạo thuê ngoài – Giải pháp Đào tạo tổng thể cho doanh nghiệp

Địa chỉ: Tầng 3, tháp C, tòa Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0966272523

Email: administrator@gtalent.edu.vn

Facebook: Học Viện G-Talent

Website: gtalent.edu.vn