Chứng khoán được kỳ vọng phục hồi mạnh

ngày 05/06/2023

VN-Index kết thúc tuần vừa qua tăng hơn 20 điểm khiến các công ty chứng khoán lạc quan rằng thị trường sớm hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM duy trì sắc xanh và đóng cửa ở mức cao nhất 4 tháng - 1.090,84 điểm. Thanh khoản thị trường cũng lên mức cao nhất nửa năm với hơn 18.300 tỷ đồng, tăng gần 5.000 tỷ đồng so với phiên trước đó.

Nhóm phân tích VNDirect dùng từ "bùng nổ" khi miêu tả lại diễn biến giao dịch hôm 2/6. Thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự mạnh quanh mốc 1.080 điểm với thanh khoản lớn. Điều này cho thấy xu hướng tăng dần được hình thành.

Tính chung cả tuần rồi, VN-Index tăng hơn 20 điểm, có lúc đạt hơn 1.092 điểm. Việc thị trường duy trì sóng hồi phục ổn định được thể hiện rõ qua từng đợt tăng kèm điều chỉnh tích lũy lại. Theo thống kê của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán và hóa chất thu hút được lực cầu tốt nhất với mức tăng lần lượt là 8,3% và 6,5%.

Diễn biến trên khiến các nhà đầu tư bắt đầu hồ hởi bàn về một mùa uptrend (tăng giá tổng thể) mới. Trong ngắn hạn, các công ty chứng khoán cũng đồng lòng đưa ra dự báo khả quan. VNDirect, VCBS, Chứng khoán BIDV (BSC), Chứng khoán KB (KBSV) hay Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đều nói thị trường có khả năng tăng điểm và tiến lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm những phiên tới.

Theo VCBS, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tái khẳng định chính sách tiền tệ đáp ứng với bối cảnh thực tế. Những tháng qua, với mục tiêu ổn định được tỷ giá khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại, Ngân hàng Nhà nước đã giảm ba lần các mức lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất bình quân các khoản vay mới giảm khoảng 0,9% so với cuối năm 2021. Do đó, nhóm phân tích này kỳ vọng lãi suất cho vay có dư địa giảm thêm, mặc dù có độ trễ nhất định.

Thận trọng hơn, SHS cho rằng những thông tin vĩ mô gần đây vẫn đan xen tích cực lẫn rủi ro. Đơn vị này lưu ý, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 giảm xuống 45,3 - mức thấp nhất kể từ 9/2021, khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh. Điều này cho thấy tác động từ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp trong nước.

Song song đó, Chính phủ tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp  bất động sản nhưng cần thêm thời gian để phát huy tác dụng. Diễn biến giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ tăng trở lại trong tháng 4 cũng làm gia tăng lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất giữa tháng 6 tới.

"Với đặc trưng là thị trường của sự kỳ vọng, việc chứng khoán có những phản ứng sớm hơn thực tế cũng có thể diễn ra", đơn vị này nêu quan điểm.

Theo góc nhìn tổng thể của SHS, thị trường đã chuyển từ trạng thái thận trọng sang tích cực. Trong ngắn hạn, VN-Index duy trì xu hướng hồi phục mạnh hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm và xa hơn nữa là quanh 1.150 điểm. Xu hướng này đồng thời tạo ra kỳ vọng uptrend trung hạn nếu VN-Index tiếp tục vượt qua vùng 1.150 điểm. Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ của chỉ số trên sẽ xoay quanh khu vực 1.000-1.050 điểm.

KBSV cũng cho rằng VN-Index có tương lai xán lạn, nhưng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1.100 điểm. Do đó, nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần tại vùng giá cao với những mã đã trải qua nhịp hồi phục mạnh từ đáy hoặc đang tiếp cận các vùng kháng cự đáng lưu ý. Nhà đầu tư chỉ nên mua trở lại một phần tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh, quay lại vùng hỗ trợ sau đó.

Với nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn, theo nhóm phân tích KBSV, vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Còn VCBS khuyến nghị chỉ giải ngân thêm 20-30% so với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ có lãi và đã khả dụng trong danh mục.

Nguồn: VnExpress