Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Diễn biến tích cực của nhóm bất động sản giúp VN-Index duy trì sắc xanh cả ngày và chốt phiên tăng hơn 11 điểm.

Sau phiên "xanh vỏ đỏ lòng" hôm qua, các công ty chứng khoán dự đoán rủi ro rung lắc có thể tiềm ẩn trên thị trường. Thậm chí có bên còn cân nhắc đến kịch bản VN-Index kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh đỉnh cũ 1.140 điểm.

Tuy nhiên, thị trường hôm nay giữ đà tăng ổn định. Sau phiên ATO, chỉ số đại diện sàn TP HCM gần như giữ trên mốc 1.160 điểm suốt buổi sáng. Sang buổi chiều, chỉ số này có thời điểm chững lại nhưng nhanh chóng lấy lại đà đi lên.

Chốt phiên, VN-Index đạt khoảng 1.165,4 điểm và nối dài mạch tăng 5 phiên liên tiếp. Đây là phiên tích điểm mạnh thứ hai trong vòng một tháng qua, chỉ sau mức tăng 11,85 điểm vào hôm 7/7.

Theo thống kê của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tính đến 14h, bên mua gần như áp đảo với thanh khoản mua chủ động chiếm hơn 80% thị trường. Nhóm phân tích VCBS cho rằng, nhà đầu tư đang lạc quan trong ngắn hạn khi VN-Index vượt lên khỏi vùng 1.150 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ góp sức khá lớn khi rổ VN30 có diễn biến tương đồng, tăng gần 10 điểm trong hôm nay. Toàn sàn HoSE có 334 cổ phiếu tăng, nhiều gấp 3 lần so với mức 97 cổ phiếu giảm.

Thị trường được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng - dịch vụ tài chính, công nghiệp và bất động sản. Theo VNDirect, phần lớn cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường đều thuộc ba nhóm kể trên, dẫn đầu là các mã GAS, VHM, VCB, MSN...

Toàn sàn TP HCM có 10 mã tăng trần, chủ yếu là các mã có thanh khoản thấp. Riêng NLG và HDC là hai cổ phiếu duy nhất vừa đạt sắc tím, vừa có tổng giá trị giao dịch lần lượt đạt 275 tỷ đồng và 128 tỷ đồng.

Từ cuối hôm qua, cổ phiếu bất động sản đã nổi sóng. Sang phiên giao dịch hôm nay, bảng điện ngành này tích cực hơn hẳn. Ngoài mã chứng khoán của Nam Long và Hodeco tăng trần, ngành này ghi nhận nhiều cổ phiếu có thanh khoản lớn và tăng giá mạnh. DIG tích lũy thêm 5% và là mã có giá trị giao dịch cao nhất sàn HoSE với gần 780 tỷ đồng. DXG tăng 4% và CEO cộng thêm 3,9% so với tham chiếu. Toàn ngành có 21 mã tăng thị giá từ 3% trở lên.

Thanh khoản hôm nay gần như không thay đổi khi đạt khoảng 16.700 tỷ đồng. Dòng tiền dồn hẳn vào các cổ phiếu lớn khi 10 mã dẫn đầu chiếm đến 30% tổng giá trị sang tay. Khối ngoại bắt đầu có tín hiệu tích cực khi quay lại mua ròng sau năm phiên xả hàng liên tiếp. Giá trị mua ròng hôm nay đạt hơn 230 tỷ đồng, tập trung ở các mã MSN, SSI, MWG.

Nguồn: VnExpress