Có thể thanh toán song phương Việt - Nga bằng nội tệ

ngày 16/11/2015

Hiện, kênh thanh toán song phương đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép triển khai.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Liên bang Nga tại Nga ngày 12/11 cho biết, BIDV đã phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) và Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) nghiên cứu xây dựng kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ.

Việc thanh toán là nút thắt tồn tại trong hàng chục năm qua, là một trong bốn vướng mắc cản trở sự phát triển thương mại giữa hai nước.

Có thể thanh toán song phương Việt - Nga bằng nội tệ - 1

Các bên ký kết cung ứng dịch vụ ngân hàng chuẩn bị triển khai hệ thống thanh toán song phương

Ông Hà cho biết, hiện BIDV và VRB đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho triển khai kênh thanh toán này.

Khi thanh toán qua kênh này, bên cạnh USD, doanh nghiệp có thể sử dụng chính đồng nội tệ của hai nước, rút ngắn thời gian xử lý so cách thức thanh toán hiện nay giữa hai quốc gia.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được tư vấn lựa chọn đối tác phía Nga và Việt Nam thông qua hệ thống nền khách hàng doanh nghiệp đa dạng của BIDV, VRB và VTB cùng với các sản phẩm dự phòng rủi ro tỷ giá…

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải cho biết, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2016 sẽ mở ra cơ hội lớn đối với cả Việt Nam và Nga trong thương mại hàng hóa.

Hiện nay, hai nước đang phấn đấu cho mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 2 chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020 theo Tuyên bố chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin hồi tháng 11/2014.

Nguồn 24h