Coi chừng lỡ chuyến tàu Tết vì... vé không hợp lệ!

ngày 29/01/2016

Sở hữu vé sai tên, số CMND hay tới ga trễ, nhiều hành khách bị lỡ chuyến tàu về quê ăn Tết.

 
Tối 29.1, ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trong ngày đã có một số trường hợp hành khách không lên được tàu do sai tên và số CMND trên vé, và họ phải ngậm ngùi ra về. Đây là ngày đầu tiên trong đợt cao điểm tại ga Sài Gòn.

Coi chừng lỡ chuyến tàu Tết vì... vé không hợp lệ! - 1

Ảnh thực tế một thẻ lên tàu dạng giấy in và trên smartphone, máy tính bảng.

Ông Văn cũng khẳng định, tất cả mọi trường hợp sai khác tên và CMND đều không thể lên tàu, và nhà ga sẽ không giải quyết các trường hợp như vậy.

Theo ông Văn, khi cầm vé trên tay, hành khách đã biết rõ tên và số CMND/Passport in trên vé. Vậy nên, hành khách phải xác định trước việc không thể dùng vé đó để lên tàu nếu thông tin không trùng khớp với giấy tờ tùy thân của người đi.

Thực tế, khi hành khách trực tiếp mua vé từ trang web chính thức của ngành đường sắt là www.dsvn.vn, thì họ sẽ tự khai báo các thông tin liên quan. Hoàn thành đặt vé, hệ thống sẽ gửi email và tin nhắn tới điện thoại để hành khách một lần nữa kiểm tra, xác nhận lại thông tin. Do đó, không thể xảy ra trường hợp sai tên, CMND. Ngược lại, trường hợp vé không hợp lệ do sai thông tin có thể xảy ra khi mua vé ngoài “chợ đen”.

Ông Văn cho biết, mặc dù nhà ga luôn cố gắng hết sức hỗ trợ cho hành khách, nhưng khi hành khách mang vé không hợp lệ tới ga thì nhà ga cũng không thể cho phép khách hàng trả lại dù còn trong thời hạn đổi trả, bởi “không phải vé của họ thì nhà ga làm sao dám đổi, trả được”.

Coi chừng lỡ chuyến tàu Tết vì... vé không hợp lệ! - 2

Hành khách đang xếp hàng kiểm tra thông tin trước khi lên tàu. (Ảnh: Thế Yên)

Ngoài ra, ông Văn cũng thông tin, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, xe cộ trên đường khá tấp nập, do đó hành khách rất dễ bị trễ chuyến tàu nếu không sắp xếp thời gian hợp lý. Thực tế trong ngày 29.1, ga Sài Gòn đã ghi nhận khá nhiều trường hợp hành khách lỡ chuyến tàu về quê.

“Nhìn thấy họ lỡ chuyến tàu về quê ăn Tết, ai lại không xót ruột, nhưng tàu đã đi rồi thì biết làm gì hơn. Mà nếu họ muốn mua lại vé tàu khác để đi chuyến sau cũng bất khả kháng bởi tất cả vé tàu Tết đều đã được bán hết. Mua vé tàu Tết đã khó mà còn lỡ chuyến thì rất không đáng có”, ông Văn nói.

Do đó, ông Văn cho rằng, hành khách cần phải linh động tới ga sớm hơn. “Trên vé ghi rõ hành khách phải tới ga trước 30 phút, nhưng vào đợt cao điểm như bây giờ thì đường sá cũng khá đông xe, hành khách phải tranh thủ tới sớm hơn rất nhiều để đề phòng những sự cố có thể xảy ra trên đường”.

“Ngoài chuyện xe cộ đông đúc, cũng có thể do hành khách chủ quan không ra ga sớm. Khi trễ tàu, hầu như ai cũng đổ lỗi cho kẹt xe, nhưng biết trước như vậy thì tại sao không tranh thủ đi sớm hơn”, ông Văn đặt vấn đề.

Theo Giám đốc Ga Sài Gòn, trong giai đoạn cao điểm (từ 29.1 - 6.2), mỗi ngày sẽ có khoảng 13.000 - 14.000 lượt khách di chuyển qua ga.

Nguồn 24h