Công ty Việt lên tiếng sau sự cố vỡ đập thuỷ điện; Đại gia ngành thép “vướng” 100 bánh cocaine

ngày 29/07/2018

Một doanh nghiệp Việt tham gia thi công dự án thuỷ điện Sepian Senamnoy tuy nhiên, hạng mục công ty này thi công lại cách xa sự cố xảy ra vỡ đập. Ngoài ra, việc một doanh nghiệp xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt để bán cho Trung Quốc, hệ thống Con Cưng bị kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm, Pomina vướng vào vụ nhập 100 bánh cocaine… cũng là những thông tin gây chú ý tuần qua. 

Hà Nội siết mạnh giá bán lẻ điện tại khu vực nhà trọ cho thuê

Các trường hợp vi phạm, tự tiện tăng giá điện sẽ bị xử nghiêm
Các trường hợp vi phạm, tự tiện tăng giá điện sẽ bị xử nghiêm

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giá bán lẻ điện cho các đối tượng nghèo, người lao động khó khăn, sinh viên thuê nhà để ở.

Theo công văn trên, Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm, tự tiện tăng giá. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, tại không ít nơi cho thuê trọ, giá điện thực tế bị đẩy lên tới 4-5000 đồng/kWh điện, tăng gấp 3-4 lần giá điện theo quy định.

Bộ Tài chính muốn bỏ chính sách cho không tiền điện với người nghèo

Việc bãi bỏ chính sách cho không tiền điện với người nghèo theo Bộ Tài chính sẽ đảm bảo được nghuyên tắc hạn chế các chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện. Qua đó, người nghèo sẽ chủ động tích cực tự thoát nghèo, hạn chế sự ỉ lại, trông chờ vào tiền hỗ trợ của nhà nước… dần tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, việc bãi bỏ chính sách hỗ trợ cho không kể trên còn giúp Nhà nước tiết kiệm được nguồn kinh phí sự nghiệp hằng năm. Trên cơ sở đó ngân sách Nhà nước có thêm nguồn lực để bố trí vốn, kinh phí thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội khác.

Công ty Việt Nam tham gia dự án thuỷ điện tại Lào lên tiếng sau sự cố vỡ đập

CMVietnam tham gia thi công 2 gói thầu tại dự án Sepian Senamnoy
CMVietnam tham gia thi công 2 gói thầu tại dự án Sepian Senamnoy

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam - CMVietnam cho biết, công ty này chính là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Sepian Senamnoy – đập thuỷ điện bị vỡ hôm 23/7. Công tác thì công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

“Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam”, công ty này cho biết.

Đồng thời khẳng định, sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này.

Xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt để bán… cho Trung Quốc

Trong văn bản gửi tới Liên danh thép Việt – Trung, một doanh nghiệp cho biết, các bạn hàng Trung Quốc của doanh nghiệp này đã đăng ký mua mặt hàng quặng sắt Limonit với số lượng lớn và phương thức trao đổi hàng hoá hai chiều, nâng cao thông thương hàng hoá giữa hai nước.

Công ty này cũng đề nghị được khai thác tại mỏ sắt Quý Xa thuộc xã Sơn Thuỷ huyện Văn Bản, tỉnh Lào Cai với số lượng 100.000 tấn để phục vụ việc trao đổi thông thương hàng hoá với đối tác bạn hàng kể trên. Thời gian khai thác dự kiến kéo dài từ nay đến hết năm 2018.

Trước đó, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị cho phép Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được xuất khẩu 200.000 tấn quặng sắt, đồng thời được tiêu thụ trong nội địa khoảng 2,3 triệu tấn quặng mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

Cột khói đen ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Chủ đầu tư Trung Quốc nói “bình thường”

Cột khói bốc lên tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1
Cột khói bốc lên tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Hôm 21/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 clip được chia sẻ chóng mặt cảnh quay khói đen bốc cao cả chục mét kèm theo tiếng nổ nhỏ phát ra tự nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Trước những lo ngại về vấn đề môi trường, đại diện Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trunq Quốc (CSG) - cổ đông lớn nhất của Dự án nhà máy Nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1, ông Trần Liên Thanh cho biết:

“Việc thông thổi đường ống là bình thường, bất kỳ dự án nào cũng phải tiến hành. Trong dự án nhà máy điện có rất nhiều đường ống, trong đó có một số cặn bẩn, quốc tế đều áp dụng thau rửa bằng khí nhiều lần. Lần đầu tiên có thể sẽ có cặn bẩn được thoát ra. Đấy không phải khói mà là các chất cặn bẩn trong ống và không có chất độc hại. Áp lực thổi rất cao khoảng 30m nhưng vì có trọng lực nên rơi xuống khu vực lân cận trong 10m và được thu gom lại”, ông Thanh cho hay.

Tổng kiểm tra hệ thống Con Cưng: Phát hiện nhiều sai phạm tại 70 cửa hàng

Ngày 23/7, đại diện Chi Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, tất cả 24 đội quản lý thị trường ở các quận, huyện cùng 5 đội quản lý thị trường của Chi Cục đã kiểm tra thêm 67 cửa hàng của Con Cưng, nâng tổng số cửa hàng đã được kiểm tra trong hai ngày 22 và 23/7 tại TPHCM là 70 cửa hàng.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm khi kiểm tra tại Con Cưng. Trong đó có những sai phạm điển hình như một số loại hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ, xuất xứ. Nhiều sản phẩm có nhãn dán chồng lên nhãn in trên bao bì.

Vụ “bốc hơi” 116 triệu đồng tại DongA Bank: Ngân hàng bị “lạc” văn bản của khách?

Khách hàng khẳng định đã gửi yêu cầu nhưng ngân hàng nói chưa nhận được
Khách hàng khẳng định đã gửi yêu cầu nhưng ngân hàng nói chưa nhận được

DongA Bank thông báo đến khách hàng Đoàn Thị Ngọc Duyên, người bị “bốc hơi” 116 triệu đồng trong tài khoản là chưa nhận được văn bản yêu cầu hoàn trả tiền của chị. “Do đó, DongA Bank rất tiếc chưa có cơ sở phản hồi kết quả đến công ty luật. Khi nhận được các văn bản nêu trên, DongA Bank sẽ phản hồi kết quả chính thức đến quý khách và công ty luật bằng văn bản”.

Song chị Duyên khẳng định, chị đã ủy quyền cho một công ty luật yêu cầu DongA Bank hoàn trả tiền gửi vào tài khoản của chị.

Ngày 17/7, công ty luật đã gửi văn bản bằng đường chuyển phát nhanh đến hội sở của DongA Bank tại số 130 Phan Đăng Lưu (phường 3, quận Phú Nhuận). Nội dung văn bản nêu rõ, yêu cầu DongA Bank hoàn trả tiền gửi vào tài khoản của bà Đoàn Thị Ngọc Duyên. Chị Duyên cho rằng, đây là “chiêu” của DongA Bank và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của ngân hàng khi khách gặp sự cố.

Đại gia ngành thép phủ nhận nhập khẩu 100 bánh cocaine trong container phế liệu

Công văn do ông Đỗ Xuân Chiểu - Chủ tịch HĐQT Thép Pomina cho biết, công ty ký hợp đồng với Công ty Stamcorp International Pte Ltd có trụ sở tại Singapore để mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Sau khi tàu Mark Shenzhen (quốc tịch Liberia) chở 355 tấn hàng cập cảng Tân Cảng Cái Mép – Thị Vải vào chiều 24/7, lực lượng hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra thì phát hiện lô hàng cấm (100 bánh cocaine có trọng lượng 119 kg và trị giá khoảng từ 700 đến 800 tỷ đồng). Lô hàng phế liệu gồm 17 container đã cập cảng nhiều quốc gia khác trước khi về Việt Nam.

“Chúng tôi khẳng định không nhập hàng cấm và đang phối hợp với chủ hàng, cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này. Kiểm tra bước đầu cho thấy, số niêm phong thực tế lúc kiểm tra trên container không đúng với chứng từ nhận hàng mà chủ hàng Singapore cung cấp”, ông Chiểu thông tin.

Bích Diệp (tổng hợp)

Theo Dân trí