“Đại án” nghìn tỷ: Giám đốc khai chỉ biết ký giấy

ngày 22/10/2015

Trước tòa, nguyên giám đốc Cty Tấn Phát khai nhận chỉ học hết lớp 2, sai đâu làm đấy và chỉ mỗi việc ký giấy tờ chứ không biết mục đích, nội dung khi ký vay 170 tỷ đồng.

Trước HĐXX, bị cáo Thái Cường, khai nhận, bị cáo chỉ được Thanh Cường thuê về làm giám đốc công ty khi trình độ mới học hết lớp 2. Bị cáo Thái Cường thừa nhận không biết mục đích việc ký giấy vay ngân hàng 170 tỷ đồng, ký giấy mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng từ ngân hàng mà chỉ làm theo yêu cầu.

“Thanh Cường sai đâu thì bị cáo làm đấy chứ không biết gì”, bị cáo Thái Cường khai nhận. Trước những câu hỏi của chủ tọa, Thái Cường khai rằng khi về làm cho công ty, bị cáo chỉ có việc ký giấy tờ với mức lương tháng đầu 5 triệu, từ tháng sau lên 8 triệu đồng.

“Đại án” nghìn tỷ: Giám đốc khai chỉ biết ký giấy - 1

Bị cáo Thái Cường khai nhận tổng giám đốc Dương Thanh Cường sai đâu thì làm đấy. Ảnh Việt Văn.

Còn bị cáo Dương Thanh Cường, nguyên tổng giám đốc Cty Tấn Phát cho rằng mục đích vay 170 tỷ đồng để thực hiện dự án trung tâm thương mại và chung cư trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú. Bị cáo Thanh Cường đã gặp Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 đề nghị cho công ty của mình vay 170 tỷ đồng.

Khi Trung đồng ý, Thanh Cường đã chỉ đạo Thái Cường khi này là giám đốc dưới quyền ký hồ sơ vay 170 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 10 Âu Cơ và số 44 An Dương Vương. Sau khi vay được tiền thì Thanh Cường đã chuyển vào kho bạc, chuyển tiền vào tài khoản của Cty Dệt may Việt Nam. Sau đó, Thanh Cường đã chỉ đạo Thái Cường ký giấy gửi Agribank Chi nhánh 6 mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 10 Âu Cơ để hoàn tất thủ tục pháp lý chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi mượn ra, Thanh Cường đã mang đến ngân hàng Phương Nam thế chấp vay tiền, không trả lại cho Agribank Chi nhánh 6. Nhiều lần bị Agribank Chi nhánh 6 gửi yêu cầu đòi lại thì Thanh Cường dùng 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác ở Lâm Đồng thế chấp bổ sung.

Chiều 22/10, phần xét hỏi 11 bị cáo trong vụ án gây thất thoát gần 1.000 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6 TPHCM bắt đầu với nhóm bị cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong hợp đồng tín dụng với Cty Tấn Phát.

Theo cáo trạng của Viện KDND Tối cao giữa Cty Tấn Phát và Agribank Chi nhánh 6 TPHCM có hợp đồng tín dụng số 1605 – LAV 200700374 ngày 29/10/2007. Cty Tấn Phát đề nghị vay 170 tỷ đồng và phía Agribank chấp nhận. Mặc dù lãnh đạo và nhân viên biết công ty này là doanh nghiệp mới thành lập, chưa đặt quan hệ giao dịch với chi nhánh, dự án số 10 Âu Cơ chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tài sản thế chấp là giấy chứng nhận tạm thời không đủ điều kiện thế chấp cho vay nhưng vẫn ký duyệt cho vay 170 tỷ đồng.

Theo quy định của Agribank Việt Nam thì thẩm quyền cho vay tối đa của Agribank Chi nhánh 6 là không quá 80 tỷ đồng, việc cho vay 170 tỷ đồng phải xin nâng quyền phán quyết của cấp trên. Tuy nhiên Hồ Đăng Trung - Giám đốc Agribank Chi nhánh 6 không thực hiện theo quy định dẫn đến nhiều sai phạm trong hợp đồng tín dụng.

Nguồn 24h