Đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh tập trung trí tuệ bàn giải pháp phát triển KT- XH 6 tháng cuối năm

ngày 16/07/2019

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Nữ Y, Trương Thanh Huyền chủ trì phiên thảo luận

Góp ý về một số dự thảo nghị quyết tại kỳ họp trong đầu buổi làm việc sáng nay, đại biểu Nguyễn Thế Hoàn - Tổ đại biểu Lộc Hà cho rằng, dự thảo Nghị quyết bổ sung một số chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn toàn tỉnh, ở phần mức hỗ trợ nên có sự điều chỉnh mức khi chuẩn nghèo đa chiều do Chính phủ quy định thay đổi.

Đại biểu Nguyễn Thế Hoàn - Tổ đại biểu Lộc Hà

Dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên đi du học nghề giai đoạn 2019 – 2021, nên bổ sung thêm đối tượng là người lao động thuộc hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trong thời gian 3 năm (vì hiện nay lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm đáng kể, thậm chí lao động thuộc hộ nghèo sẽ không còn, vì chủ yếu là người già cô đơn, người cao tuổi, người yếu thế…).

Đại biểu Nguyễn Thế Hoàn cũng gửi gắm mong muốn HĐND tỉnh quan tâm, xem xét thông qua Đề án thành lập thị trấn Lộc Hà thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là sự chờ đợi của cán bộ, đảng viên và toàn thể cử tri Lộc Hà sau hơn 12 năm thành lập huyện. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh quan tâm cao, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng thị trấn trong thời gian tới.

Đại biểu Đào Anh Nga - Tổ đại biểu thị xã Hồng Lĩnh đi sâu phân tích một số hạn chế trong phát triển KT-XH thời gian qua và nêu các giải pháp liên quan đến phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cải cách hành chính..

Đào Anh Nga - Tổ đại biểu thị xã Hồng Lĩnh

Đại biểu Nga phân tích, năm 2018, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08 về đẩy mạnh phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025 và những năm tiếp theo, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 86 về một số chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Nhưng thực tế đến nay, sau một năm triển khai thực hiện các nghị quyết thì tình hình phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều khả quan.

Như vậy, để đạt được tốc độ phát triển kinh tế cả năm theo kế hoạch 11,5 - 12% sẽ rất khó khăn vì các khu vực kinh tế khác như nông nghiệp đã thu hoạch vụ chính, ngành chăn nuôi được dự báo tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.

Do vậy, trong 6 tháng cuối năm, chúng ta cần phải tập trung giải pháp cụ thể để đẩy mạnh phát triển khu, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp khác. Nếu không, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ta sẽ tiếp tục phụ thuộc vào ngành thép trong khi ngành thép đã đi vào sản xuất ổn định.

Trên lĩnh vực cải cách hành chính, đại biểu Đào Anh Nga cho rằng, cả 3 tiêu chí thành phần của tiêu chí dịch vụ công trực tuyến của Hà Tĩnh đều đạt rất thấp so với tỷ lệ quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC của Bộ Nội vụ.

Vì vậy, thời gian tới, cần phải có giải pháp, lộ trình rất cụ thể trong thực hiện các tiêu chí về cải cách hành chính để đạt được các mục tiêuXây dựng chính quyền điện tử thành công ở các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, với nền hành chính không giấy; bảo đảm chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Thay mặt Tổ đại biểu Hương Khê, đại biểu Lê Ngọc Huấn góp ý về các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Theo đó, đối với Nghị quyết bổ sung một số chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn toàn tỉnh, đề nghị xem xét quy định rõ mức hỗ trợ làm nhà ở và phân cấp ngân sách các cấp, xã hội hóa để đảm bảo thực hiện.

Đại biểu Lê Ngọc Huấn - Tổ đại biểu Hương Khê

Việc vận động xã hội hóa để hỗ trợ hộ nghèo là khó khăn, nên cần quy định cụ thể định mức ngân sách tỉnh hỗ trợ để đảm bảo mức thu nhập tối thiểu hàng tháng của các thành viên hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội không thấp hơn mức chuẩn nghèo do Chính phủ quy định.

Về dự thảo nghị quyết quy định số lượng cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn; chức danh, số lượng, mức khoán phụ cấp đối với người hhoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố, đại biểu Huấn đề nghị quy định số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã không quá 9 người.

Mức khoán đối với người tham gia nhóm công việc khác ở thôn, tổ dân phố, đối với các loại thôn, tổ dân phố: Loại 1 là 25 triệu đồng, loại 2 là 22 triệu đồng, loại 3 là 20 triệu đồng/năm là quá thấp, sẽ khó khăn trong việc lựa chọn người thực hiện các nhóm nhiệm vụ nêu trên, đề nghị giữ nguyên như quy định tại Nghị quyết số 129 của HĐND tỉnh đã ban hành.

Đại biểu Lê Thị Quỳnh Hoa - Tổ đại biểu Cẩm Xuyên thông tin, các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn có xu hướng tăng so với cùng kỳ 2018 như tội phạm về mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy, tội mua bán, vận chuyển hàng cấm, tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tội đánh bạc...

Đại biểu Lê Thị Quỳnh Hoa - Tổ đại biểu Cẩm Xuyên

Đại biểu Hoa trăn trở: “Ở đây, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến loại tội phạm liên quan đến ma túy. Bên cạnh việc các đối tượng lợi dụng địa bàn tuyến biên giới của Hà Tĩnh để trung chuyển ma túy đến địa bàn thứ 3 tiêu thụ lên đến hàng trăm kg, thì trong địa bàn, số vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy cũng diễn biến khá phức tạp.

Hệ lụy của loại tội phạm này là những người sử dụng, người nghiện ma túy bị ảo giác, “ngáo đá”, đã có những hành vi trái pháp luật dẫn đến phạm tội. Ma túy không chỉ có ở thành phố, thị xã mà hiện nay cũng đã xuất hiện cả vùng nông thôn; đối tượng sử dụng ma túy cũng không chỉ nam giới mà còn có phữ nữ, không chỉ những người không có việc làm, những người lao động tự do mà còn có công chức, viên chức nhà nước”.

Từ đó, đại biểu Hoa kiến nghị HĐND tỉnh có các giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi tệ nạn ma túy như: Tăng cường giám sát, đánh giá cụ thể về hiệu quả công tác tuyên truyên phổ biến giáo dục pháp luật các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; giám sát công tác quản lý cai nghiện, công tác phối hợp cai nghiện và xem xét, có chính sách hỗ trợ nguồn lực cho các cơ sở cai nghiện, đảm bảo các điều kiện giúp người cai nghiện đạt hiệu quả, tái hòa nhập cộng đồng tốt.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh