Đề xuất Tết Nguyên Đán không được nghỉ bù

ngày 02/07/2019

Ngày 1/7, tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp giới thiệu về những điểm mới được đề xuất, trong đó quy định về thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, quy định về kỳ nghỉ Tết trong dự thảo Bộ luật được giữ nguyên như luật hiện hành. Tuy nhiên, một nguyên tắc quản lý được nhấn mạnh là hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày làm việc, ngày nghỉ để tránh tạo ra một kỳ nghỉ Tết quá dài, gây ảnh hưởng tới việc tổ chức sản xuất, lao động.

Người lao động có thể sẽ không còn được nghỉ Tết dài như trước đây. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH cho biết, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ năm 2013 tới nay và được đa số người dân ủng hộ.

Cụ thể, người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Tuy nhiên, tính trung bình những năm gần đây, số ngày nghỉ Tết đều ở mức 7-9 ngày do thực hiện hoán đổi ngày làm việc/ngày nghỉ.

Có ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam như thế là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng, gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Vậy nên, nguyên tắc mới được đề ra trong lần sửa luật này là không thực hiện việc hoán đổi như đã áp dụng những năm qua.

Nêu quan điểm về vấn đề này, đại diện Văn phòng giới sử dụng lao động - Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các hiệp hội đều thống nhất giữ nguyên quy định về nghỉ Tết âm lịch hiện hành. Nếu lịch nghỉ Tết trùng vào ngày nghỉ thì nên được nghỉ bù.

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thống nhất với việc giữ nguyên quy định về nghỉ Tết âm lịch. Nếu lịch nghỉ trùng vào ngày nghỉ thì nên được nghỉ bù.

Lập luận được đưa ra là lao động tại các doanh nghiệp đa phần là ở các tỉnh xa. Theo đó, quy định về việc nghỉ bù trong dịp Tết là cơ hội để người lao động được về quê, đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2019, Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả. Ban soạn thảo đã đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết âm lịch trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến:

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch. Nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1, giữ nguyên theo luật hiện hành...

Nguồn: Báo Đất Việt