DHM gặp khó bởi giá quặng sắt sụt giảm mạnh

ngày 16/12/2014

CTCP Thương mại và Khai thác khoáng sản Dương Hiếu (mã DHM – HOSE) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

DHM gặp khó bởi giá quặng sắt sụt giảm mạnh

DHM cho biết, thị trường quặng sắt chưa bao giờ sụt giảm như năm 2014 dẫn tới giá gang, thép cũng sụt giảm theo. Các doanh nghiệp kinh doanh khoáng sản không tính trước được nên đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Đối với hoạt động của Công ty Bắc Việt, sản xuất đã đi vào ổn định, cho ra sản phẩm quặng tinh. Tuy nhiên giá quặng sắt sụt giảm mạnh trên thế giới và trong nước dẫn đến việc không xuất khẩu được, bán trong nước cũng khó khăn, giá bán thấp hơn giá thành sản xuất, do đó làm ảnh hưởng đến kế hoạch đề ra.

Đối với xuất khẩu quặng, hiện giá quặng sụt giảm mạnh dẫn đến giá xuất khẩu thấp, mặt khác nhu cầu của Trung Quốc thấp hơn cung. Đầu năm 2014, giá của loại quặng có hàm lượng Fe từ 63% trở lên trong nước là 1,8 triệu đồng/tấn, đến nay chỉ còn từ 1 triệu đến 1,1 triệu đồng/tấn, nếu cho tiêu thụ thời gian này giá sẽ thấp hơn giá đầu vào và cũng khó tiêu thụ.

Đối với các mảng kinh doanh khác, do giá gang, thép trong nước và thế giới sụt giảm mạnh làm ảnh hưởng đến các mặt hàng truyền thống của DHM cả về doanh số và lợi nhuận.

Dự án mỏ đá của CTCP Thương mại và khai thác khoáng sản Miền Trung chưa thống nhất được đánh giá tác động môi trường do các hộ dân chưa đồng thuận nên phải tiếp tục họp với dân để thống nhất về vấn đề môi trường, vì vậy chưa được cấp phép khai thác trong năm 2014.

Theo quy định mới của Luật Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt về việc đánh giá tác động môi trường đối với việc cấp phép khai thác khoáng sản yêu cầu rất chặt chẽ. Do vậy, doanh nghiệp cần phải tuân thủ làm từng khâu theo quy trình của luật quy định.

Theo DHM, đây là những khó khăn chung của thị trường và quy định của pháp luật nên Công ty cũng không tránh khỏi những khó khăn này.

N.Tùng

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}