Doanh nghiệp bất ngờ lỗ kỷ lục thổi bay lợi nhuận tích luỹ nhiều năm, cổ phiếu bỗng nhiên “cháy hàng”

ngày 04/08/2023

Khoản lỗ trong quý 2 vừa qua của doanh nghiệp này thậm chí còn lớn hơn tổng lợi nhuận của cả 4 năm niêm yết (2019-2022) cộng lại.

CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (Indochine Imex – mã DDG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2023 với doanh thu thuần đạt gần 191 tỷ đồng, giảm gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn chỉ giảm 11% khiến biên lãi gộp lao dốc mạnh xuống chỉ còn 5,4% từ mức gần 19% cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp đạt 10,3 tỷ đồng, giảm 78% so với quý 2/2022.

Đáng chú ý, chi phí tài chính trong kỳ của DDG lại tăng đột biến lên hơn 192 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chi phí lãi vay tăng gấp đối lên mức 36,3 tỷ đồng còn lại là khoản chi phí tài chính khác lên đến 155,8 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ vỏn vẹn hơn 200 triệu đồng) nhưng không được thuyết minh cụ thể.

Sau khi trừ các chi phí và ghi nhận lỗ khác (gần 7,9 tỷ đồng), DDG lỗ ròng đến 193,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 20 tỷ. Đây là khoản lỗ kỷ lục mà doanh nghiệp này từng ghi nhận trong một quý. Khoản lỗ này thậm chí còn lớn hơn tổng lợi nhuận của cả 4 năm niêm yết (2019-2022) cộng lại.

Doanh nghiệp bất ngờ lỗ kỷ lục thổi bay lợi nhuận tích luỹ nhiều năm, cổ phiếu bỗng nhiên “cháy hàng” - Ảnh 1.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, DDG ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 350 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp này lỗ ròng 193,3 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm 2022 vẫn có lãi gần 31 tỷ đồng. Khoản lỗ kỷ lục này đã thổi bay toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích luỹ được trước đó. Tính đến cuối quý 2, DDG lỗ luỹ kế gần 81 tỷ đồng.

Năm 2023, DDG lên kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu doanh thu đạt 1.080 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 56 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 27% so với năm trước. Với kết quả nửa đầu năm, doanh nghiệp này mới thực hiện được 1/3 kế hoạch doanh thu và còn cách rất xa mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Dù lên kế hoạch tham vọng nhưng ban lãnh đạo DDG cũng nhìn nhận doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Theo đó, từ cuối năm 2022, lĩnh vực kinh doanh và xuất khẩu Biomass bị gián đoạn, rất nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa do các doanh nghiệp khó khăn trong việc hoàn thuế VAT làm cho DDG bị giảm doanh thu mặt hàng này.

Doanh nghiệp bất ngờ lỗ kỷ lục thổi bay lợi nhuận tích luỹ nhiều năm, cổ phiếu bỗng nhiên “cháy hàng” - Ảnh 2.

DDG tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đông Thành được thành lập ngày 25/6/2010 vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Đến hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp đã xấp xỉ 600 tỷ đồng, gấp 5 lần thời điểm mới chào sàn. Thời điểm 30/6/2023, tổng tài sản của Indochine Imex đã giảm hơn 13% so với đầu năm xuống còn khoảng 1.600 tỷ đồng. Tiền mặt cuối quý chỉ còn vỏn vẹn hơn 3 tỷ đồng bên cạnh khoản tiền gửi ngắn hạn gần 48,5 tỷ đồng.

Thời điểm cuối quý 2, nợ vay tài chính của DDG chiếm đến hơn một nửa tổng tài sản. Dù giảm so với đầu năm nhưng cơ cấu nợ vay đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng nợ dài hạn và giảm nợ ngắn hạn. Thời điểm 30/6, nợ dài hạn đã tăng gấp 4 lần đầu năm lên hơn 400 tỷ trong khi nợ ngắn hạn đã giảm gần một nửa xuống còn 400 tỷ đồng.

Cổ phiếu gây sốc trên sàn chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DDG của Indochine Imex lại bất ngờ tăng vọt sau thông tin doanh nghiệp báo lỗ kỷ lục. Cổ phiếu này thậm chí còn tăng kịch trần “trắng bên bán” phiên 1/8 qua đó leo lên mức 9.000 đồng/cp, cao nhất trong vòng gần 2 tháng. Dù vậy, mức thị giá này mới chỉ tương đương 1/5 so với đỉnh đạt được hồi đầu tháng 4 năm nay.

Thời điểm đó, cổ phiếu DDG đã gây sốc trên sàn chứng khoán khi bất ngờ rơi tự do sau khi miệt mài leo dốc lên đỉnh lịch sử. Sau 19 phiên giảm sàn liên tiếp, thị giá DDG đã chia 7 lần qua đó xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết cuối năm 2018. Từ vùng đáy, cổ phiếu này hồi chóng vánh lên trên mệnh giá trước khi tiếp tục trượt dài cho đến cuối tháng 7 vừa qua.

Doanh nghiệp bất ngờ lỗ kỷ lục thổi bay lợi nhuận tích luỹ nhiều năm, cổ phiếu bỗng nhiên “cháy hàng” - Ảnh 3.

Trong giai đoạn lao dốc chưa từng thấy trong lịch sử niêm yết của DDG, doanh nghiệp đã có nhiều văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn bình thường, không có biến động gì xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Dù vậy, việc DDG báo lỗ kỷ lục trong quý 2 vừa qua khiến giới đầu tư không khỏi đặt dấu hỏi về tính xác thực của các văn bản giải trình.

Đáng chú ý, trong bối cảnh cổ phiếu lao dốc mạnh từ đầu năm, một loạt lãnh đạo DDG và người có liên quan lại “ồ ạt” bán ra cổ phiếu nắm giữ, trong đó có một phần do bị công ty chứng khoán giải chấp.

Theo báo cáo quản trị bán niên 2023, các lãnh đạo của DDG gồm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Quang, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Trần Kim Sa, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Trần Kim Cương và người có liên quan đã bán ra tổng cộng 10,6 triệu cổ phiếu DDG trong 6 tháng đầu năm. Sau các giao dịch, DDG đã không còn cổ đông lớn.

Nguồn: Cafef.vn