Doanh nghiệp TP. HCM tố khổ vì hóa đơn tính thuế

ngày 14/08/2014

Quy định về hóa đơn chứng từ thuế giá trị gia tăng, chi phí được trừ đối với thuế thu nhập doanh nghiệp… là những vấn đề được đại diện các doanh nghiệp nêu ra tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM diễn ra cuối tuần qua.

Doanh nghiệp TP. HCM tố khổ vì hóa đơn tính thuế

Nhiều doanh nghiệp có chung thắc mắc rằng, theo Thông tư 219/TT-BTC của Bộ Tài chính, thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là khi dịch vụ giao hàng hoàn thành, công ty vận chuyển phải lập hóa đơn xuất giao ngay cho phía công ty thuê vận chuyển.

Tuy nhiên, với các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giao nhận hàng hóa (như Công ty Liên doanh TNHH NIPPON EXPRESS Việt Nam), mỗi ngày có nhiều lô hàng, khách hàng, hình thức vận chuyển…, với lượng hóa đơn phát hành hơn 100 chiếc, nên việc lập hóa đơn ngay cho đối tác khi hoàn thành vận chuyển là rất khó khăn.

Vì vậy, các doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan thuế cần xem xét loại hình hoạt động để cho phép doanh nghiệp đến cuối tháng lập hóa đơn tổng hợp có bảng kê chi tiết đi kèm.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, Cục ghi nhận những trường hợp trên và sẽ báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung ngành nghề cho phù hợp và cho phép doanh nghiệp đến cuối tháng lập hóa đơn tổng hợp có bảng kê chi tiết đi kèm.

Đại diện Công ty TNHH MICROLYS Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận) nêu thắc mắc, Điều 6, Khoản 1, Phần C của Thông tư 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, những khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa cho từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng), khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì mới được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do MICROLYS Việt Nam là doanh nghiệp của Italy, nguyên vật liệu chính chủ yếu do công ty ở Italy cung cấp, nên sau khi gia công lắp ráp xong, sẽ xuất khẩu ngược lại Italy. Do đó, trong thanh toán công nợ giữa nguyên liệu mua vào với hàng hóa bán ra, thì phần chênh lệch sẽ được thanh toán qua ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là chi phí mua nguyên vật liệu có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế hay không?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, nếu trong hợp đồng xuất, nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài quy định phương thức thanh toán bù trừ giữa hàng hóa nhập khẩu với hàng hóa xuất khẩu và công ty thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định tại Điểm C4, Khoản 3, Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC, thì khoản chi mua nguyên vật liệu trên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cũng tại buổi đối thoại, những khó khăn về thuế giá trị gia tăng khi nhập xuất hàng hóa ở ngoài khu chế xuất cũng được nhiều doanh nghiệp nêu ra. Theo quy định, doanh nghiệp nội địa cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất, xuất khẩu được hưởng thuế 0%, nhưng một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ không được hưởng ưu đãi này.

Về vấn đề này, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Trong khi chờ trả lời, Cục Thuế Thành phố đã có văn bản xử lý theo hướng, dịch vụ cung cấp bên ngoài có đủ hợp đồng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, hóa đơn thì vẫn được tính thuế suất 0%, hóa đơn đã tính 10% sẽ lập biên bản và điều chỉnh về thuế suất 0%.

Theo Thanh Vũ
baodautu.vn

{fcomment}