Đồng Yen thấp kỷ lục khiến người tiêu dùng Nhật Bản lo ngại

Lãi suất không đổi được xem sẽ tạo thêm áp lực lên đồng yên, hiện đang đứng ở mức 155,58 Yen đổi 1 USD, gần sát mức thấp nhất trong 34 năm qua.

Ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BoJ đã kết cúc hai ngày họp chính sách với quyết định giữ nguyên lãi suất. Lãi suất không đổi được xem sẽ tạo thêm áp lực lên đồng yên, hiện đang đứng ở mức 155,58 Yen đổi 1 USD, gần sát mức thấp nhất trong 34 năm qua. Đồng Yen xuống quá thấp đang gây ra nhiều khó khăn cho kinh tế Nhật Bản.

Theo lý thuyết, Yen giảm thì hàng hoá Nhật Bản xuất khẩu sang nước ngoài sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch nội tệ và ngoại tệ, qua đó các doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản sẽ bỏ túi được nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu này đang chật vật vì giá cả hàng hoá, trong đó có giá xăng dầu, năng lượng và giá các nguyên vật liệu nhập khẩu tăng. Mà những thứ này rất cần cho dây chuyền sản xuất hàng hoá kể cả những món hàng "made in Japan".

Ông Hideo Kumano - Nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: "Hầu như ai cũng nghĩ Yen mất giá so với USD thì lĩnh vực xuất khẩu có lợi. Nhưng sự tăng giá từ thực phẩm, lan sang năng lượng xăng dầu chỉ khiến tình hình thêm mất ổn định. Nên nhìn chung ai cũng bị ảnh hưởng do đồng nội tệ mất giá".

Cảm nhận tác động rõ nhất chính là người tiêu dùng Nhật Bản. Người dân Nhật Bản đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ tuần lễ vàng vào cuối tuần này. Nhiều người quyết định không đi du lịch để tiết kiệm tiền.

Bà Masaka Odagiri - Người dân Nhật Bản chia sẻ: "Mọi năm, tôi vẫn đi du lịch nước ngoài được một lần. Nhất là sau khi COVID-19 qua đi. Nhưng năm nay đồng Yen xuống giá khiến tôi phải hoãn kế hoạch của mình lại".

Ở chiều ngược lại, việc đồng Yen giảm giá so với đồng USD lại trở thành yếu tố thu hút du khách nước ngoài tới Nhật Bản du lịch và chi tiêu mua sắm. Tháng 3 vừa rồi, mùa hoa anh đào nở, lần đầu tiên trong lịch sử lượng du khách tới Nhật hàng tháng đã vượt ngưỡng 3 triệu người. Đà giảm giá của đồng Yen so với USD đã được đem ra thảo luận tại cuộc họp chính sách tuần này của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BoJ. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng BoJ hiện đang không thuận lợi về dư địa chính sách để can thiệp vào đà giảm của đồng nội tệ.

Ông Hideo Kumano - Nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life nhận định: "Nếu tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản kém lạc quan hơn trong tương lai, thì việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất sẽ khiến cho việc trả nợ các khoản vay trở nên khó khăn hơn. Điều này sẽ trở thành một vấn đề nhức nhối về mặt chính trị".

Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi đã nói rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ không ngần ngại can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự mất giá thêm của đồng Yen, đồng thời nói rằng Chính phủ sẽ không loại trừ bất kỳ phản ứng thích hợp nào.

Nguồn: VTV