Dự cảm TTCK tháng 9

ngày 03/09/2014

 Khi thị trường tăng trong ngờ vực của nhiều nhà đầu tư, kỳ nghỉ lễ đầu tháng 9 càng khiến xu hướng giao dịch tuần tới khó đoán định.

 

Dự cảm TTCK tháng 9

 

Có thể nói, TTCK tháng 8 tăng làm khá nhiều nhà đầu tư bất ngờ bởi không có nhiều thông tin hỗ trợ. Có những lập luận cho rằng, sự kiện biển Đông đã không còn gây áp lực tới thị trường, thì rủi ro thị trường giảm là thấp, bởi rất nhiều nhà đầu tư đã chịu lỗ oan khi bán tháo cổ phiếu trước áp lực tâm lý trong thời điểm đó, nên không dễ tháo chạy một lần nữa.

Thị trường trong tháng 8 cũng đã không giảm mạnh mà có sự tích lũy trước khi tăng, cán mốc kháng cự mạnh 630 điểm. Lý do chính khiến nhà đầu tư lạc quan là lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm và nhà đầu tư không hào hứng với mặt bằng lãi suất hiện tại, như vậy đã và sẽ có một nguồn tiền được chuyển từ kênh tiết kiệm sang kênh đầu tư chứng khoán.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp lại khá rõ ràng và ít có yếu tố ở tầm vĩ mô làm sai lệch kế hoạch dự kiến khi lạm phát, lãi suất, tỷ giá đều không có nhiều đột biến. Khi sức khỏe doanh nghiệp ổn định, nhà đầu tư tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh, triển vọng lợi nhuận đạt được thì biến động của giá chứng khoán do ảnh hưởng của những tin tức khách quan chỉ là nhất thời.

Tháng 9, nhà đầu tư đã tiên lượng tương đối chính xác kết quả thực hiện lợi nhuận cả năm của doanh nghiệp, làm cơ sở cho quyết định mua bán cổ phiếu. Với triển vọng kinh doanh ổn định và sáng sủa hơn, không có nhiều lý do để nhà đầu tư bán rẻ cổ phiếu.

Mặt khác, doanh nghiệp ở nhóm ngành cơ bản đã bớt khó khăn hơn, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã khởi sắc. Thống kê doanh nghiệp niêm yết trên HNX cho thấy, 81% doanh nghiệp có lãi quý II với mức lãi tăng 22% so với cùng kỳ năm 2013; 19% doanh nghiệp vẫn lỗ, nhưng giá trị lỗ đã giảm 79% so với cùng kỳ.

Tại sàn HOSE, mức độ khởi sắc của doanh nghiệp còn rõ nét hơn, khi sàn này tập trung nhiều doanh nghiệp lớn. Nhóm công ty chứng khoán có hoạt động đầu tư tốt nên kết quả kinh doanh ngày càng khả quan, nguồn thu chính từ dịch vụ môi giới, cho vay và không để mất quá nhiều vào hoạt động tự doanh. Sự luân chuyển dòng tiền từ nhóm ngành này sang ngành khác sẽ hỗ trợ thị trường giữ điểm chỉ số.

Tuy nhiên, ở mặt bằng giá này, việc tăng điểm của thị trường không thuyết phục được nhiều nhà đầu tư bởi họ cho rằng, mức giá đã hợp lý, không còn hấp dẫn để gia tăng mạnh việc rót vốn.

Bước sang tháng 9, có sự chia rẽ về quan điểm nhận định thị trường, vì thế, xu thế thị trường tháng 9 sẽ khó dự đoán, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ dài. Khi mặt bằng giá chứng khoán không còn rẻ, nhà đầu tư mua kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng thường không xác định đầu tư dài hạn, mà mua và bán theo sóng. Vì thế, khi thị trường tăng đến một ngưỡng nhất định, làn sóng chốt lời sẽ diễn ra. Thị trường tiếp tục tăng sẽ tương đối rủi ro cho những nhà đầu tư đến sau.

Về phương diện kỹ thuật, tháng 9 là tháng nhà đầu tư nước ngoài có khả năng bán ròng. Nhưng dòng tiền nội địa vào thị trường hiện tại được cho là khá dồi dào, đủ để hấp thụ nguồn cung từ khối ngoại.

Chiến lược đầu tư nhiều công ty chứng khoán tư vấn cho khách hàng lúc này là mua những cổ phiếu cơ bản khi thị trường điều chỉnh, tránh mua đuổi giá cao. Mục tiêu 670 điểm có thể chưa đến vào tháng 9 mà sẽ là đích đến từ nay đến cuối năm. Hoạt động chia cổ tức, chia cổ phiếu thưởng của nhiều doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn khi thị trường tăng thêm 10 - 15% cho đến cuối năm.

Thu Hương
nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

{fcomment}