Đường sắt Cát Linh chưa hoạt động, nhà ga thành chợ cây cảnh Tết

ngày 15/01/2020

10 ngày trước Tết Nguyên đán Canh Tý, một số tiểu thương sử dụng khuôn viên đường sắt Cát Linh - Hà Đông để bày bán hàng trăm chậu quất cảnh. Với mặt tiền hướng ra ngã 5 Giảng Võ, ga Cát Linh trở thành địa điểm bị lấn chiếm đầu tiên.

Bên phía mặt phố Cát Linh, các chậu quất cảnh được xếp san sát từ trong gầm nhà ga ra đến vỉa hè.

Kế bên hàng quất cảnh là "siêu thị" gốm sứ với đủ loại bát hương, lọ hoa, đồ thờ cúng bày la liệt.

Sau khi các sạp hàng được mở ra, lòng đường phố Cát Linh nhanh chóng trở thành nơi đỗ xe cho khách mua hàng. Những sợi xích làm hàng rào ngăn cách nhà ga với lòng đường cũng bị tháo bỏ.

Chợ cây cảnh cũng mọc lên ngay dưới chân ga Láng (phường Thịnh Quang, Đống Đa). Trước đó, ngày 12/1, phóng viên chứng kiến công an phường có mặt để xử lý các cá nhân bày bán quất lấn chiếm vỉa hè.

Nhưng chỉ sau đó 1 ngày, số cây cảnh được bày ra vỉa hè thậm chí còn nhiều hơn thời điểm bị công an kiểm tra. Đại diện Công an phường Thịnh Quang cho biết vẫn đang tìm cách xử lý.

Người đàn ông này kê một chiếc giường tạm bên dưới gầm cầu thang của ga Láng, hàng ngày làm công việc tưới nước cho các chậu cây. Ông cho biết mỗi chậu quất cảnh được bán cho người qua đường với giá 400.000 - 600.000 đồng.

Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm hành vi sử dụng hè phố trái phép. Theo Nghị định 100/2013, hè phố ngoài phục vụ mục đích giao thông thì chỉ được phép sử dụng tạm thời để tuyên truyền chủ trương của Nhà nước, tổ chức đám tang, đám cưới, điểm trông giữ xe phục vụ lễ hội... Hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hóa không thuộc các trường hợp được sử dụng tạm vỉa hè.

Nguồn: Báo Zing