Facebook và WhatsApp sáp nhập với giá 22 tỷ USD

ngày 08/10/2014

Facebook và WhatsApp – dịch vụ nhắn tin trên di dộng vừa kết thúc thương vụ đàm phán sáp nhập ngày hôm qua (6/10), với mức giá cuối cùng là 22 tỷ USD, tăng thêm 3 tỷ USD so với lần đàm phán trước vì giá cổ phiếu của Facebook tăng trong những tháng gần đây.

Facebook trả 4,59 tỷ USD tiền mặt và 178 triệu cổ phiếu của Facebook cho WhatsApp, cũng như 46 triệu cổ phiếu hạn chế quyền bán trong 4 năm cho các nhân viên của WhatsApp. Vào phiên ngày hôm qua, giá cổ phiếu của Facebook là 77,17$, khiến thỏa thuận sáp nhập này trị giá khoảng 21,8 tỷ USD.

Facebook và WhatsApp sáp nhập với giá 22 tỷ USD - 1

Nhà sáng lập của WhatsApp, Jan Koum sẽ nhận 24,9 triệu cổ phiếu giới hạn quyền bán 4 năm của Facebook, tương đương 1,9 tỷ USD như một điều kiện để ông ở lại với công ty. Kom sẽ trở thành một giám đốc của Facebook và nhận mức lương 1$ một năm, như giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Với 600 triệu người dùng hàng tháng, WhatsApp là một trong số những ứng dụng nhắn tin trên di dộng phổ biến đối với người dùng Internet hiện nay. Hiện WhatsApp chỉ có hơn 70 nhân viên, và trụ sở của công ty vẫn đặt tại California.

{fcomment}