Giá USD thị trường tự do "tụt dốc"

ngày 19/03/2015

Trên thị trường Hà Nội, giá USD tự do đến cuối giờ chiều 19.3 đã được điều chỉnh giảm mạnh hiện xuống còn 21.650-21.690 đồng/USD chiều mua vào; chiều bán ra từ 21.720-21.750 đồng/USD, giảm tới 80-140 đồng chiều mua vào và 60-70 đồng chiều bán ra so với chiều 18.3.

Như vậy, giá USD trên thị trường tự do ở Hà Nội hôm nay mới “tụt dốc”. Lý do là do sức ép giảm giá đồng bạc xanh của các ngân hàng thương mại nhà nước diễn ra gần đây và do tuyên bố hôm qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rằng sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, hạ dự báo lạm phát và cảnh báo nền kinh tế đang chậm lại.

Giá USD thị trường tự do
Ảnh minh họa.
TS Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho biết: USD thị trường tự do tăng mạnh là do tâm lý và giảm hôm nay cũng do tâm lý. Trong bối cảnh giá vàng cũng như các kênh đầu tư khác không có nhiều biến động đã tạo ra tâm lý nắm giữ USD của người dân. Tuy nhiên, tâm lý này đã phần nào ổn định trở lại trước các biến động giảm giá USD của thị trường chung.

Ông Cao Sỹ Kiêm khẳng định: “Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua liên tục được củng cố nên có thể nói “đủ sức” chi viện nếu cung-cầu USD có biến động mạnh. Nguồn cung USD của ngân hàng ra thị trường hiện vẫn giữ ở mức ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm”.

Đến nay, các chuyên gia kinh tế vẫn nhận định, tỉ giá lên xuống hiện nay là phản ứng bình thường; tác động với doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu và cả người tiêu dùng mua USD là không lớn. Nhu cầu về USD trong nước thực sự không có biến động lớn kể cả thời điểm USD lên giá mạnh.

Trước câu hỏi liệu có quá khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong việc điều hành tỉ giá khi biên độ điều chỉnh chỉ còn 1% trong năm nay, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng: “Trường hợp đồng USD tăng giá mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp can thiệp ngay, hoặc có biện pháp điều hành linh hoạt để đảm bảo mục tiêu đã đặt ra. Với động thái lãi suất của FED hiện nay sẽ không có các cú sốc về tỉ giá”.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỉ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD hôm nay vẫn là 21.458 đồng/USD, không thay đổi trong thời gian qua. Tỉ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 21.673 đồng/USD, tỉ giá sàn là 21.243 đồng/USD. Tỉ giá tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước là 21.350-21.600 đồng/USD.

Như vậy, tỉ giá tại khối ngân hàng thương mại vẫn đang nằm trong khung giá can thiệp của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tức tỉ giá xuống đến 21.350 đồng/USD thì mua vào, và lên đến 21.600 đồng/USD thì bán ra. Như vậy, mặc dù còn khá cao nhưng so với ngày 18.3 tỉ giá VND/USD đã giảm mạnh.
 
Tỉ giá hạ nhiệt khi mà giá USD trên thị trường quốc tế đêm qua có mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 so với EUR, trong bối cảnh sau cuộc họp 2 ngày, đêm qua FED cho biết chưa giảm lãi suất ngay trong tháng 4; cùng với đó, cơ quan này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, cho thấy sự nhìn nhận thận trọng với sự tăng trưởng kinh tế.

Nguồn 24h