Giá vàng, USD cùng chững lại

ngày 29/08/2014

Giá vàng quốc tế không giữ được đà tăng, khiến giá vàng SJC quay đầu giảm nhẹ vào sáng nay (29/8) sau mấy ngày phục hồi ì ạch vừa qua. Giá USD tự do và ngân hàng ngừng giảm.


Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.DIỆP VŨ

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,41 triệu đồng/lượng và 36,53 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn 10.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trong ngày hôm qua, giá vàng SJC bán ra đã vượt ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây. Tuy nhiên, lực tăng này không được duy trì trong sáng nay do giá vàng thế giới giảm trở lại.

Mức chênh giữa giá vàng SJC bán lẻ với giá vàng quốc tế quy đổi sáng nay là hơn 3,5 triệu đồng/lượng. Mấy ngày gần đây, do giá vàng trong nước tăng yếu hơn thế giới, chênh giá vàng SJC với quốc tế có rút ngắn, nhưng với tốc độ khá chậm chạp.

Tháng 8 này đã chứng kiến sự ảm đạm của thị trường vàng trong nước về cả diễn biến giá lẫn không khí giao dịch. Suốt từ đầu tháng tới nay, giá vàng SJC bán ra chỉ dao động trong vùng hẹp từ 36,4-36,8 triệu đồng/lượng. Nếu như những năm trước, những đợt sóng lớn của giá vàng khiến người dân đổ xô mua-bán, thì năm nay, sự ổn định giá của tài sản này khiến người dân không còn hứng thú như trước.

Tuy vậy, nhu cầu vàng vật chất ảm đạm không chỉ là xu hướng hiện nay ở Việt Nam mà còn ở một số thị trường vàng hàng đầu thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ. Khả năng sinh lợi thấp của vàng, thậm chí là gây thua lỗ, từ năm ngoái đến nay đã làm cho sức hấp dẫn của vàng suy giảm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không thay đổi so với hôm qua, phổ biến ở mức 21.190-21.200 đồng (mua vào) và 21.210-21.220 đồng (bán ra). Tính đến hôm qua, giá USD tự do đã có 3 ngày giảm liên tục, với tổng mức giảm là 35 đồng.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng ổn định sau khi giảm hôm qua. Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở mức 21.170 đồng (mua vào) và 21.220 đồng (bán ra). Eximbank cũng duy trì báo giá ngoại tệ này ở 21.150 đồng và 21.220 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Với mức giá hiện tại, USD ngân hàng đang ngang bằng với USD tự do ở chiều bán ra.

Lúc gần 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu  Á giảm 0,6 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, còn 1.289,6 USD/oz. Phiên hôm qua tại Mỹ, giá vàng chốt phiên ở mức 1.290,2 USD/oz, tăng 6,5 USD/oz so với phiên liền trước. 

Hiện giá vàng đang được hỗ trợ bởi căng thẳng leo thang ở Ukraine, nhưng đồng thời cũng chịu sức ép giảm không hề nhỏ từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. 

Nếu so với mức giá kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào năm 2011, giá vàng hiện thấp hơn khoảng 600 USD/oz.

Tỷ giá Euror/USD tại Tokyo sáng nay ở mức gần 1,32 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.

Nguồn: Vneonomy

 

{fcomment}