Giá xăng giảm 9 lần, giá vận tải “đứng im”: DN phải báo cáo lãi

ngày 13/11/2014

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp báo cáo giá vận tải hiện nay, tác động của giá xăng dầu tới các doanh nghiệp này như thế nào. Sau đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch điều chỉnh giá vận tải.

Sau khi đề nghị Bộ Giao thông vào cuộc vụ giá xăng giảm 9lần, giá cước vận tải vẫn “đứng im”, ngày 12/11, Bộ Tài chính tiếp tục có công văn yêu cầu các Sở báo cáo kết quả kê khai giá và quản lý cước vận tải ô tô tại địa phương.

Đặc biệt, Bộ chỉ đạo các Sở mời những doanh nghiệp có thị phần lớn tại các địa phương tới làm việc. Những doanh nghiệp này cần báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong 3 năm gần nhất, doanh thu, chi phí, lợi nhuận trong 3 năm này.

Giá xăng giảm 9 lần, giá vận tải “đứng im”: DN phải báo cáo lãi - 1

Giá xăng giảm 9lần liên tiếp, giá vận tải “đứng im”

Trong bối cảnh giá xăng giảm liên tiếp 9lần, nhưng giá tiêu dùng vẫn “đứng im”, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp báo cáo giá vận tải hiện nay, tác động của giá xăng dầu tới các doanh nghiệp này như thế nào. Sau đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch điều chỉnh giá vận tải.

Trước đó, ngày 7/11, Bộ Tài chính nhận định, từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng đã điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 9lần; giá dầu diezen giảm 15 lần. Tuy nhiên, cước vận tải là loại giá chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng chưa giảm tương ứng gây nên nhiều ý kiến trong dư luận xã hội.

Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng, doanh nghiệp vận tải chấp hành nghiêm quy định về giá cước. Các doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá hành sao cho phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu.

Các doanh nghiệp vi phạm cần phải bị xử lý nghiêm, công văn của Bộ Tài chính nêu.

Theo 24h

{fcomment}