Giải pháp “đặc biệt” thúc cổ phần hóa

ngày 06/09/2014

 7 tháng đầu năm nay, cả nước cổ phần hóa (CPH) được 55 DN so với mục tiêu 432 DN trong giai đoạn 2014 - 2015.

Giải pháp “đặc biệt” thúc cổ phần hóa

Sự chậm trễ này, theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị giao ban về tái cơ cấu DNNN mới đây là do: tình hình kinh tế còn khó khăn; TTCK chưa phục hồi mạnh; một số cơ chế, chính sách quan trọng chưa được ban hành kịp thời; nhiều nơi chưa quyết liệt…

Để góp phần khắc phục tình trạng chậm trễ trên, qua đó đảm bảo kế hoạch CPH thành công, Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ và khẩn trương nhiệm vụ CPH.

Trong đó, những DN có điều kiện thì thực hiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) theo quy định. Những DN chưa có điều kiện IPO ngay thì chuyển thành công ty cổ phần với cổ đông là Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động… Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì hướng dẫn thực hiện nội dung này ngay trong quý III/2014.

Để sớm đưa quyết sách lớn trên vào cuộc sống, qua đó góp phần thúc đẩy CPH vốn đang diễn ra chậm, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho biết, các nguyên tắc để chuyển từ DNNN thành công ty cổ phần với cổ đông là Nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động đã được Bộ Tài chính quy định tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn Nghị quyết 15/2014/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh CPH, thoái vốn nhà nước tại DN. Dự thảo này sắp được ban hành.

Ông Tiến cho biết thêm, ngay sau khi Quyết định hướng dẫn Nghị quyết 15/2014/NQ-CP được ban hành, Bộ Tài chính sẽ khẩn trương hướng dẫn chi tiết, để tạo thuận lợi cho các DN áp dụng. Hy vọng tiến độ CPH trong thời gian tới sẽ được đẩy nhanh.

Có ý kiến cho rằng, đó không phải là giải pháp CPH triệt để, mang bản chất thị trường, nhưng trong bối cảnh số lượng DN IPO lớn, vượt quá khả năng hấp thụ của thị trường, thì đây là một trong những giải pháp “đặc biệt” để hoàn thành kế hoạch CPH “đặc biệt”.

Việc sớm ban hành và áp dụng giải pháp đặc biệt trên, có thể chưa tạo ra sự thay đổi về chất đối với DN hậu CPH, nhưng được kỳ vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu về lượng. Qua đó, mang lại niềm tin cho thị trường, khi kế hoạch CPH cán đích đúng thời hạn. Mặt khác, triển khai cách thức CPH mới này sẽ chuẩn bị một lượng hàng hóa đa dạng, sẵn sàng tăng cung cho thị trường khi TTCK và sức cầu khởi sắc hơn.

Thời gian để hoàn thành kế hoạch CPH 432 DN đang ngắn lại. Điều này không cho phép việc tham mưu, đề xuất, ban hành, tổ chức triển khai các giải pháp quyết liệt để thúc đẩy CPH như yêu cầu rất cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chậm trễ thêm.

Người quan sát

{fcomment}