Góc nhìn kỹ thuật phiên 9/9: Dòng tiền có hiện tượng rút ra

ngày 09/09/2014

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/9.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 9/9: Dòng tiền có hiện tượng rút ra

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng điểm nhẹ và hình thành thêm một cây nến nhỏ kèm theo thanh khoản duy trì ở mức cao trên trung bình. Điều này tiếp tục cho thấy lực cầu giá thấp vẫn đang được duy trì ổn định để tạo sự cân bằng cho thị trường trước áp lực chốt lời lớn ở các vùng giá trên tham chiếu.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ vẫn biến động trong biên độ hẹp với diễn biến giằng co, đi ngang ngay sát cận trên của kênh tăng giá ngắn hạn cùng sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật (RSI, ADX, PSAR) đang hướng lên trong phiên kế tiếp.

Những mẫu hình nến Long White Candle liên tiếp được hình thành trên đồ thị HNX-Index kèm theo sự gia tăng của khối lượng và độ rộng tăng điểm. Điều này tiếp tục cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số này trong phiên kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn đang được duy trì ở các chỉ báo RSI, MACD và ADX trong bối cảnh đường STO đã cắt lên trên trở lại đường tín hiệu trong vùng quá mua cùng sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Với diễn biến trên, chúng tôi cho rằng khả năng tiếp tục tăng điểm của chỉ số này trong ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu.

Vùng kháng cự của hai chỉ số vẫn được duy trì quanh 650 điểm đối với VN-Index và được điều chỉnh lên quanh 93 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán hiện thực hóa lợi nhuận cho các vị thế ngắn hạn hoặc cơ cấu giảm tỷ trọng các vị thế trung hạn đang nắm giữ về mức trung bình.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index tăng 1,2 điểm, tuy vậy vẫn chưa break khỏi ngưỡng cản 640 điểm. Chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn Thowback sau khi tăng mạnh vượt ra khỏi channel tăng điểm trong các phiên vừa qua.

Độ rộng thị trường mở rộng tích cực với khá nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ tăng khá mạnh. Trong khi đó, nhóm các cổ phiếu Bluechips tiếp tục hoạt động kém hiệu quả và điều chỉnh giảm điểm.

Các phiên liên tiếp tạo Spinning Top, Doji quanh ngưỡng 640 điểm cho thấy đây sẽ là ngưỡng cản mới của VN-Index trong các phiên sắp tới. Nếu Break khỏi ngưỡng cản này, VN-Index sẽ hướng tới mốc cản 650 - 655 điểm. Trong trường hợp ngược lại, vùng 633 - 635 điểm sẽ là ngưỡng support gần nhất cho chỉ số này.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục thể hiện sự vận động tích cực hơn so với VN -Index khi tăng khá mạnh tiến sát mốc 89 điểm với động lực tiếp tục đến từ nhóm các cổ phiếu dầu khí và chứng khoán trên sàn này.

Dòng tiền có xu hướng tập trung khá mạnh vào nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn khi lượng giao dịch của nhóm các cổ phiếu trong nhóm HNX30 chiếm tới 75% tổng lượng giao dịch toàn sàn trong đó tập trung mạnh nhất vào các mã quen thuộc như PVX, SHB, PVS, KLS…

Vùng cản 90 - 93 điểm nhiều khả năng sẽ là vùng cản khá mạnh của chỉ số này, nhất là trong bối cảnh chỉ số này đã tăng liên tục trong thời gian qua mà vẫn chưa có các phiên điều chỉnh tạo nền. Trong kịch bản điều chỉnh giảm điểm, vùng hỗ trợ gần nhất sẽ là 84 - 85.5 điểm.


Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK FPT – FPTS

Về bản chất đường giá VN-Index vẫn đang tích lũy quanh vùng giá 640 trong 3 phiên trở lại đây. Một số chỉ báo như RSI đang ở trong vùng quá mua, nhưng có tín hiệu giảm nhiệt trong ngắn hạn và là tín hiệu tốt sau một chuỗi tăng điểm khá dài của VN-Index.

Chỉ báo xu hướng MACD vẫn duy trì tăng và vận động phía trên đường tín hiệu. Theo đó thì khả năng VN-Index sẽ có một vài phiên điều chỉnh và tích lũy để có nhịp bứt phá mới.

Với sự hỗ trợ của số lớn các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đi kèm áp lực bán không lớn, có thể đánh giá đây là nhịp điều chỉnh để VN-Index tiếp tục bứt phá, không đáng ngại.

Trên sàn HNX,nhiều chỉ báo sức mạnh như RSI, William’s %R đã dao động khá sâu vào vùng quá mua. Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng đã có chuỗi 10 phiên tăng liên tiếp và đã tiến sát đến ngưỡng kháng cự gần nhất là mốc 90 điểm. Như vậy, mặc dù xu thế HNX-Index vẫn được đánh giá tích cực nhưng cần thận trọng trong ngắn hạn bởi khả năng điều chỉnh là khá cao.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Hai chỉ số có thể điều chỉnh trong vài phiên tới và áp lực bán có thể sẽ gia tăng dần. Các tín hiệu phân kỳ giảm giá xuất hiện ở nhóm chỉ báo dòng tiền và chỉ báo tâm lý cho thấy dòng tiền có hiện tượng rút ra và nhà đầu tư đã bắt đầu thận trọng về xu hướng tăng hiện tại, điều này có nghĩa là rủi ro bắt đầu tăng dần và đây là cảnh báo đảo chiều đầu tiên của chúng tôi kể từ sau phiên 5/8/2014.

Ngoài ra, theo mô hình sóng tăng trưởng, mức 90.0 của chỉ số HNX-Index được xem là mức mục tiêu của sóng 3 cho nên nhiều khả năng chỉ số này có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn.

Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn và giữ mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index ở mức 627 và nâng mức cắt lỗ chỉ số HNX-Index lên mức 85.98.

Do đó, các nhà đầu tư dừng mua và hạ dần tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn, đặc biệt ưu tiên hạ tỷ lệ đòn bẩy về mức thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên bán toàn bộ danh mục khi xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực.

N.Tùng

{fcomment}