Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục tăng mạnh trong 3 phiên đầu tuần trước với kỳ hạn qua đêm vượt 4% và chạm mức cao nhất trong 9 tháng.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm trong phiên 22/2 đã giảm về còn 3,85%, sau khi tăng lên 4,14% trong trước đó. Đây là kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90 - 95% giá trị giao dịch.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục tăng mạnh trong 3 phiên đầu tuần trước với kỳ hạn qua đêm vượt 4% và chạm mức cao nhất trong 9 tháng. Các kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, ngay sau đấy, lãi suất liên ngân hàng lại quay đầu giảm.

Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Theo chuyên gia, lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh với kỳ hạn qua đêm còn cao hơn các kỳ hạn 1 tuần - 3 tháng cho thấy diễn biến này mang tính ngắn hạn. Lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới khi tiền gửi của người dân quay trở lại hệ thống sau kỳ nghỉ Tết và không còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hiện lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 đang ở mức thấp trong nhiều năm, chỉ còn 1,7%/năm cho kỳ hạn dưới 3 tháng. Điều này cho thấy lượng tiền gửi trong hệ thống nhìn chung vẫn khá dồi dào, tạo dư địa ổn định mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong thời gian tới.

Nguồn: VTV