Lạm phát hàng năm tại Nga chậm lại trong tháng Bảy

Lạm phát hàng năm tại Nga đã chậm lại trong tháng Bảy, nhờ giá tiêu dùng giảm giữa các tháng khi nhu cầu yếu, cho phép Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất.

Đồng xu ruble của Nga và đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat), lạm phát hàng năm tại Nga đã chậm lại trong tháng Bảy, nhờ giá tiêu dùng giảm giữa các tháng khi nhu cầu yếu, cho phép Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất.

Lạm phát tại Nga tăng mạnh sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai, khiến phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và gây gián đoạn các chuỗi cung ứng.

Trong tháng Bảy, lạm phát giảm xuống 15,1%, so với mức 15,9% của tháng Sáu và thấp hơn mức dự báo 15,3% của các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh).

Mục tiêu lạm phát mà Ngân hàng trung ương Nga đặt ra là 4%.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,39%, sau khi giảm 0,35% trong tháng Sáu, ngược với mức tăng 7,61% hồi tháng Ba, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 1/1999.

Trên cơ sở hàng tuần, CPI giảm 0,08% trong tuần kết thúc ngày 8/8, tuần giảm thứ năm liên tiếp.

Còn theo số liệu của Bộ Kinh tế Nga, lạm phát hàng năm giảm xuống 15,01% tính đến ngày 8/8, so với mức 15,3% trong tuần trước đó.

Sức ép lạm phát giảm cho phép Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất 150 điểm cơ bản, xuống 8% trong tháng Bảy. Ngân hàng này sẽ xem xét liệu có cần tiếp tục hạ lãi suất khi đà sụt giảm của nền kinh tế kéo dài hơn dự kiến.

Nguồn: bnews.vn