Lễ khai mạc SEA Games 31: Hòa quyện văn hóa Việt và Đông Nam Á

Với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên, Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 vào tối 12/5 tới được mong đợi sẽ là 'bữa tiệc' được tạo nên từ cảm xúc cùng âm thanh và ánh sáng, truyền tải câu chuyện của đất nước Việt Nam thân thiện, ấm áp.

Các diễn viên tập luyện cho Lễ khai mạc SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình. Ảnh: TTXVN

Là chương trình nghệ thuật mở ra những cuộc tranh tài của gần 10.000 vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á, Lễ khai mạc SEA Games 31 được người dân Việt Nam và bạn bè trong khu vực rất quan tâm. Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào tối 12/5/2022 là NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31 chỉ đạo công tác tổng duyệt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiết lộ về những màn trình diễn tại Lễ khai mạc SEA Games 31, NSƯT Trần Ly Ly cho biết: Lễ khai mạc tương đương một đại cảnh biểu diễn tại quảng trường, với phần lễ và phần hội đan xen, gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng. Thông điệp chính của lễ khai mạc là "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn", thể hiện một Việt Nam thân thiện, cởi mở cũng như đoàn kết, chào đón bạn bè năm châu, hòa nhập với thế giới. Chương trình kéo dài 120 phút, có sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả trong nước, quốc tế một câu chuyện về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam, lan tỏa tinh thần, hình ảnh đẹp nhất cũng như truyền tải thông điệp của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

"Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt với 7.000m2 sàn, hệ thống âm thanh, ánh sáng. Sẽ có khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn cho lễ khai mạc, từ đó thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Điểm nhấn của chương trình là sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Trong đó, tập trung tận dụng sức mạnh của công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), công nghệ thực tế mở rộng (EX). Qua đó thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Đặc biệt, màn trình chiếu đồ họa với biểu tượng của 40 môn thể thao và các quốc gia sẽ được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ", NSƯT Trần Ly Ly nói.

Các nghệ sĩ luyện tập chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh: Tiến Đạt

Ở màn biểu diễn đầu tiên, ngoài phần biểu diễn trống đồng và hình ảnh đồ họa sẽ có phần biểu diễn tre và lúa. "Lúa là bó lúa của Đông Nam Á, tinh thần chung của khu vực. Hình ảnh cây tre là biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam. Màn múa sen, biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng, thánh thiện, bao dung, tượng trưng cho tinh thần thể thao, tinh thần chung của người Việt, qua sự thể hiện của nghệ sĩ Linh Nga với màn solo múa hoa sen và 150 diễn viên múa hoa sen. Bên cạnh đó, nói đến Việt Nam, không thể quên được hình ảnh tà áo dài cũng như sự dịu dàng, cởi mở, thân thiện. Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ Liễng Giang sẽ thể hiện tài năng trong bài "Đường đến Việt Nam" với hình ảnh tà áo dài và nón lá. Đó là những hình ảnh ban tổ chức muốn giới thiệu về con người Việt Nam, không phải thứ gì xa xôi mà chính là sự thân thiện, yêu thương lay động lòng người", NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ.

Hiện tại, bài hát chính thức của SEA Games 31 (ca khúc "Let’s Shine" do nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác) đã tung ra MV ấn tượng. Tuy nhiên, NSƯT Trần Ly Ly vẫn chưa tiết lộ cụ thể về màn trình diễn ca khúc này trong lễ khai mạc. "Màn trình diễn bài hát chính thức của SEA Games năm nay tại lễ khai mạc vẫn là bí mật mà ban tổ chức muốn đem đến cho khán giả một sự bất ngờ. Bài hát sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, phiên bản trong MV ca nhạc và phiên bản biểu diễn trong lễ khai mạc SEA Games sẽ rất khác biệt. Đây sẽ là một màn đồng diễn hoành tráng chưa từng có. Đến nay, danh sách tất cả ca sĩ hát ca khúc chủ đề vẫn chưa được công bố. Ca khúc "Let’s Shine" sẽ được biểu diễn ở phần cuối của lễ khai mạc với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng của làng nhạc Việt".

NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ thêm, chị nhận nhiệm vụ làm Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31 rất gấp, chỉ khoảng 45 ngày trước khi diễn ra. Với chị, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là một áp lực rất lớn. Điều chị cảm thấy may mắn và yên tâm là được làm việc với những ê-kíp đầy tính sáng tạo nghệ thuật như đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn, NSND Kiều Lê, NSND Hồng Phong, đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường, cố vấn nội dung Nguyễn Thị Minh Thái và Trần Đức Cường, đạo diễn hình ảnh và công nghệ Nguyễn Hồng Vỹ…

"Cùng với hàng nghìn diễn viên, nghệ sĩ tham gia, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để làm nên một Lễ khai mạc SEA Games vượt qua khuôn khổ của một sự kiện thể thao, hàm chứa nhiều ý nghĩa, mang đến một bầu không khí thân thiện, cởi mở, chương trình nghệ thuật độc đáo, rực rỡ sắc màu với thông điệp: Việt Nam muốn chung tay cùng bạn bè khu vực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và thịnh vượng, vượt qua mọi thách thức", NSƯT Trần Ly Ly nói.

Cùng với màn nghệ thuật khai mạc SEA Games do NSƯT Trần Ly Ly làm Tổng đạo diễn, phụ trách điều hành nội dung phần lễ là tiến sĩ Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng khoa Thể dục, trường ĐH Từ Sơn, Bắc Ninh. Nội dung đặc biệt quan trọng của phần lễ là Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Ban tổ chức nước chủ nhà tuyên bố khai mạc SEA Games 31.

Sơ duyệt và tổng duyệt vào các ngày 10 và 11/5 để chuẩn bị cho sự kiện diễn ra vào 19h ngày 12/5. Tại Lễ khai mạc, pháo hoa nổ (tầm cao và tầm thấp) sẽ được bắn trong khoảng 15 phút.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/le-khai-mac-sea-games-31-hoa-quyen-van-hoa-viet-va-dong-nam-a-20220509130117957.htm