Liên hợp quốc kéo dài miễn trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Xe chở lương thực viện trợ của Hàn Quốc tới Triều Tiên tại khu vực cửa khẩu ở Paju, phía bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề xuất này do Mỹ khởi xướng và đã được 15 nước thành viên HĐBA LHQ chấp thuận.

Ngày 1/12, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên đã đăng tải nội dung sửa đổi “Thông cáo số 7 về thực hiện hỗ trợ” liên quan đến việc trừng phạt Bình Nhưỡng, theo đó quyết định kéo dài thời hạn miễn trừ trừng phạt đối với hoạt động viện trợ cho Triều Tiên đến 9 tháng, thay vì 6 tháng như trước đây.

Theo ủy ban này, quyết định kéo dài lệnh miễn trừ này là “một sự thay đổi có căn cứ, ví dụ như vận chuyển chậm trễ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các tổ chức viện trợ cũng được tăng lên 3 chuyến hàng hóa trong thời gian kéo dài lệnh miễn trừ, trong đó ưu tiên vận chuyển những loại hàng hóa khẩn cấp.

“Thông cáo số 7 về thực hiện hỗ trợ” được ban hành tháng 8/2018 cung cấp các hướng dẫn về việc miễn trừ trừng phạt đối với các nhóm tiến hành viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên trong vòng 6 tháng và mỗi tổ chức chỉ được gửi 1 chuyến hàng viện trợ.

LHQ cho biết việc kéo dài miễn trừ trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nhằm đặc biệt ứng phó với những đại dịch toàn cầu, trong đó có dịch COVID-19 hoặc thảm họa thiên tai.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN