Một ngày ở đơn vị cảnh sát cơ động

ngày 30/11/2020

Công tác huấn luyện được Phòng CSCĐ đặc biệt quan tâm.

Thao trường thấm đẫm mồ hôi

Trò chuyện cùng chúng tôi, thượng tá Đỗ Văn Thiết, Trưởng Phòng CSCĐ, Công an tỉnh cho biết: Phòng CSCĐ có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng điểm về kinh tế, chính trị, xã hội, đồng thời cơ động lực lượng trấn áp các hành động vi phạm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh... Mặc dù nhiệm vụ nặng nề, quân số mỏng, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, lấy đó làm sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân.

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSCĐ, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, thời gian qua, lãnh đạo Phòng CSCĐ đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch sát hợp với từng đối tượng, thời kỳ. Theo đó, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ và các điều kiện đảm bảo khác phục vụ tốt cho yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Trong thực hành, ngoài các khoa, mục cơ bản, đơn vị cũng luôn chú trọng đến việc huấn luyện nâng cao, huấn luyện chuyên sâu về võ thuật, kỹ thuật tác chiến, như: Sử dụng dây leo chiến thuật, loa cao tần, thiết bị phát hiện súng bắn tỉa; sử dụng xe lội nước, bao vây, tấn công các ổ, nhóm khống chế, bắt cóc con tin... Trung tuần tháng 11 vừa qua, Phòng CSCĐ lần đầu tiên tổ chức bế giảng, báo cáo kết quả 2 tháng thực hiện huấn luyện nâng cao năm 2020 của đơn vị.

Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm thực hiện vận công điều khí bằng những màn biểu diễn khiến người xem rùng mình.

Với tinh thần luyện tập "Vượt nắng thắng mưa, say sưa học tập" và "Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi" đã làm cho chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, sau 2 tháng tham gia huấn luyện nâng cao, chính quy và hiện đại, hơn 100 chiến sĩ cơ động của đơn vị đều được cấp trên đánh giá đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi chiếm trên 80%.

Hiện nay, toàn đơn vị đã làm chủ được các loại vũ khí, thiết bị được trang cấp. Hơn thế, trong quá trình huấn luyện, đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến thuật, kỹ thuật tác chiến, với tổ chức cho CBCS tham gia xây dựng hạ tầng trong khuôn viên doanh trại. Hiệu quả của việc làm này là vừa làm cho thể lực của CBCS được nâng lên, vừa thiết thực tạo cảnh quan môi trường đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tiết kiệm được nguồn kinh phí hàng chục triệu đồng mỗi năm… Thông qua các hoạt động này đã xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng khó khăn, phức tạp hơn.

Mục sở thị một buổi luyện tập của Tiểu đoàn CSCĐ, Phòng CSCĐ, Công an tỉnh, chúng tôi chứng kiến nỗi vất vả của các CBCS. Ngày cuối năm, tiết trời se lạnh, nhưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Các chiến sĩ trẻ miệt mài luyện tập võ thuật CAND với bài quyền 25, 34 động tác, kỹ thuật sử dụng gậy tonfa bằng cả 2 tay. Các đòn đánh đẹp mắt và hiệu quả, phối hợp tấn công bằng tay, chân liên hoàn, chắc chắn, vừa tạo thế phòng thủ khép kín, vừa tấn công mạnh mẽ.

CSCĐ thực hành động tác chiến đấu đối kháng.

Sau bài tập, các chiến sĩ được yêu cầu chuyển sang bài tập đối kháng. Với tình huống giả định 1 đánh 1, 1 đánh 2, các chiến sĩ thể hiện kỹ năng đánh đối kháng điêu luyện, trấn áp đối tượng tội phạm đang chống trả và tấn công quyết liệt. Trước tình thế nguy hiểm với nhiều đối tượng mang hung khí hung hãn, CSCĐ cần bản lĩnh vững vàng, xử lý linh hoạt bằng các động tác mau lẹ, nhanh chóng tiêu diệt đối tượng và đảm bảo an toàn mục tiêu.

Tiếng còi hiệu lệnh rít lên từng hồi, những thế đánh đối kháng mạnh mẽ, chính xác. Trong lúc giải lao thiếu tá Lương Đức Thiện, Tiểu đoàn trưởng, cho hay: Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật của một số đối tượng ngày càng manh động hơn, thậm chí mang cả vũ khí ra đường. Do vậy, việc luyện tập đặt ra cho đơn vị những yêu cầu mới, với tinh thần “thao trường đổ mồ hôi, chiến đấu bớt đổ máu”. Ngoài những động tác, chiến thuật cơ bản của công an, đơn vị đã nghiên cứu, áp dụng thêm một số bài có tính chất đặc thù, nhất là những kỹ năng tấn công tiêu diệt mục tiêu khủng bố, bắt cóc con tin, tống tiền có sử dụng vũ khí, do vậy chất lượng tác chiến của đơn vị không ngừng được nâng lên.

Trò chuyện với thượng sĩ Vương Trung Hiếu, anh cho biết: Tôi vào đơn vị được gần 4 năm, đến nay đã trưởng thành, học được nhiều điều, nhất là đã có thể tác chiến độc lập với nhiều đối tượng. Được giáo dục, rèn luyện, tôi càng hiểu hơn về trách nhiệm của mình, quyết tâm phấn đấu để xứng đáng là chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.

Hết giờ giải lao, toàn đơn vị lại bắt đầu luyện tập. Các chiến sĩ bàn phương án giải cứu con tin, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Từ phương án giả định, các chiến sĩ CSCĐ bàn bạc, luyện tập mọi tình huống, từ đàm phán với nhóm khủng bố, đến bao vây, tiếp cận mục tiêu, khống chế tội phạm, giải cứu con tin... Chứng kiến các anh luyện tập, chúng tôi hiểu hơn tại sao CSCĐ luôn có mặt ở các “điểm nóng”, tuyến đầu, luôn giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chống bạo loạn, khủng bố; ngăn chặn, trấn áp kịp thời các loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm có vũ trang, các vụ gây rối và biểu tình bất hợp pháp...

Trước mỗi buổi tuần tra, cán bộ, chiến sĩ CSCĐ được quán triệt phương án, nhiệm vụ phải thực hiện.

Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện về mọi mặt, thời gian qua chất lượng công tác của CBCS trong đơn vị ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng khó khăn, phức tạp và liên tiếp lập được nhiều chiến công, thành tích đáng ghi nhận.

Với quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, tham gia giải quyết có hiệu quả những vụ việc đột xuất xảy ra, chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các hướng, mũi trọng điểm; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để tham gia giải quyết các vụ việc theo yêu cầu đột xuất của cấp trên. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã duy trì quân số 24/24h bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm được phân công. Cụ thể, toàn đơn vị đã thực hiện 34.644 ca gác với 69.888 lượt CBCS tham gia; thực hiện 6.407 ca tuần tra kiểm soát quanh mục tiêu bảo vệ; kiểm tra, hướng dẫn 32.205 lượt người và 8.539 lượt phương tiện ra, vào các mục tiêu công tác.

Cán bộ, chiến sĩ CSCĐ lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn.

Công tác cơ động phối hợp tuần tra, kiểm soát được Phòng CSCĐ duy trì thường xuyên, hiệu quả. Toàn đơn vị đã triển khai nghiêm túc các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT tại các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn tỉnh, như: Bảo vệ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; đảm bảo ANTT Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần 2 và Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh...

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT tại địa phương. Đã tổ chức thực hiện 387 ca tuần tra kiểm soát với 4.677 lượt CBCS tham gia. Kết quả, đã kiểm tra, xử phạt 24 xe mô tô vi phạm luật giao thông, phạt tiền 18,2 triệu đồng. Bàn giao cho Công an TP Hạ Long 1 vụ việc, 6 đối tượng, thu giữ 1 xe mô tô, 1 bao tải đựng 4 con dao quắm. Đơn vị đã cử CBCS tham gia đấu tranh triệt phá, bắt giữ 9 đối tượng (6 tại tỉnh Bắc Ninh, 3 tại TP Móng Cái), thu giữ 2 xe container và 300 tấn quặng trái phép; triệt phá tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy tại quán New Square Bar (khu 9, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), tạm giữ 110 đối tượng và thu giữ các tang vật có liên quan...

Chiến sĩ CSCĐ hỗ trợ nhân dân thi công sân nhà văn hóa thôn Kéo Kai, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên.

Bên cạnh công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, Phòng CSCĐ, Công an tỉnh còn là một trong những lực lượng đi đầu trong việc giúp đỡ nhân dân, nhất là mỗi khi có thiên tai, bão lũ. Chính những việc làm tình nghĩa đó của lực lượng CSCĐ đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Nổi bật, thực hiện công tác hành quân dã ngoại năm 2020 tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, bên cạnh việc tổ chức thực hành phương án tác chiến phục kích đánh bắt đối tượng trên địa bàn rừng núi, CBCS của đơn vị còn kết hợp làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Cũng tại đây, CBCS của đơn vị đã giúp nhân dân đổ 250m2 bê tông sân Nhà văn hóa thôn Kéo Kai, dọn dẹp khơi thông cống rãnh đường liên thôn của 2 thôn Khe Lục, Khe Ngàn; trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ gia đình nghèo trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nình A Giầu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Kéo Kai, cho biết: Bà con dân bản chúng tôi rất vui vì mới đây đã được CBCS của Tiểu đoàn CSCĐ đến giúp đỡ hoàn thiện nốt phần sân bê tông nhà văn hóa. Qua đó, giúp người dân trong thôn có một sân vui chơi, cũng như tổ chức các lễ hội văn hóa.

Có thể khẳng định, bằng tinh thần, trách nhiệm cao “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, CBCS Phòng CSCĐ đã và đang trở thành lực lượng chủ công, tin cậy của Công an tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, cơ động lực lượng phối hợp giải quyết dứt điểm các sự vụ liên quan đến ANTT trên địa bàn tỉnh.


Nguồn: Báo Quảng Ninh