Nga tuyên bố phá hủy pháo hạng nặng Mỹ chuyển cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/5 cho biết đã sử dụng pháo tự hành của nước này phá hủy khẩu đội lựu pháo M777 do Mỹ hỗ trợ Ukraine.

"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là lựu pháo 115 mm M777 do Mỹ sản xuất. Họ hoạt động dưới một trung đội với 3 khẩu pháo. Trong khi chúng tôi tấn công, ít nhất một khẩu đội đã bị vô hiệu hóa", chỉ huy khẩu đội pháo binh Nga nói trong video được đăng tải bởi Bộ Quốc phòng nước này.

Theo RIA Novosti, pháo tự hành của Nga thường nhắm vào mục tiêu công sự, đồn trú, điểm tập kết nhân lực và khí tài của Ukraine, cũng như phản công lại các trận địa pháo của đối thủ. Chỉ huy khẩu đội pháo Giatsint-S cho biết loại pháo này có khả năng khai hỏa đạn thông thường với tầm bắn tối đa 28,5 km.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố video tấn công một khẩu đội pháo M777 trong đợt tập kích ở miền Trung Ukraine.

Nga ngày 18/5 đăng video quân đội tập kích trận địa pháo M777 của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Phía Ukraine không xác nhận các tuyên bố M777 bị tấn công và phá hủy.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 15/5 thông báo đã hoàn tất chuyển giao cho Ukraine 89 khẩu lựu pháo M777 như một phần của gói hỗ trợ 800 triệu USD từ Washington.

Lựu pháo M777 được cho là loại vũ khí hiện đại nhất mà phương Tây chuyển cho Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định chuyển giao pháo hạng nặng theo lời kêu gọi của Kyiv khi chiến sự tại Ukraine bước sang giai đoạn mới, với giao tranh tập trung ở miền Đông Ukraine, nơi có địa hình giúp pháo binh phát huy được hiệu quả khi giao tranh.

Nguồn: https://zingnews.vn/nga-tuyen-bo-pha-huy-phao-hang-nang-my-chuyen-cho-ukraine-post1319943.html