Ngân hàng trung ương Anh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

ngày 07/05/2021

Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tại London. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, BoE nhận định nền kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% được dự báo hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, BoE cho biết triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19, các biện pháp được thực hiện để ứng phó với dịch bệnh này, cũng như cách các hộ gia đình, doanh nghiệp và thị trường tài chính phản ứng với tình hình dịch. Theo BoE, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã phần nào khởi sắc hơn so với dự kiến và gói kích thích tài chính khổng lồ của Mỹ sẽ hỗ trợ đáng kể cho triển vọng này.

Vào thời điểm đại dịch bùng phát hồi tháng 3 năm ngoái, BoE đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và giữ nguyên mức này cho đến nay. Ngân hàng này cũng đã bắt đầu "bơm" lượng lớn tiền vào nền kinh tế để kích thích tăng trưởng. BoE đã chi 450 tỷ bảng Anh (626 tỷ USD) cho chương trình kích thích nới lỏng định lượng kể từ tháng 3/2020, thời điểm chính phủ áp đặt các biện pháp phong tỏa để đối phó với đợt dịch COVID-19 đầu tiên tại Anh. Trong cuộc họp ngày 4/5 vừa qua, BoE đã bỏ phiếu để duy trì chương trình kích thích kinh tế khổng lồ này.

Năm ngoái, nền kinh tế Anh đã suy giảm 9,7%, mức giảm mạnh nhất trong 300 năm do ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa chống dịch. Nước này hiện đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa vốn được áp đặt hồi đầu tháng 1 sau khi chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh. Kể từ giữa tháng 4 vừa qua, các quán rượu đã được phép phục vụ đồ uống ngoài trời, trong khi các cửa hàng bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu và tiệm cắt tóc cũng được mở cửa trở lại.

Nguồn Tin Tức TTXVN