Nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào gói kích thích mới, S&P 500 tiếp tục chạm mức cao nhất mọi thời đại

S&P 500 kết thúc ngày tăng 0,2% ở mức 3.669,01 điểm. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 59,87 điểm, tương đương 0,2%. Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 12.349,37 điểm. Đây là mức đóng cửa cao kỷ lục thứ 2 liên tiếp đối với S&P 500, Nasdaq cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên trước đó.

Năng lượng và tài chính là những lĩnh vực có diễn biến tốt nhất trong S&P 500, tăng lần lượt 3,2% và 1,1%. Boeing dẫn đầu chỉ số Dow với mức tăng 5,1%. Tuy nhiên, mức tăng của Boeing có phần lu mờ bởi sự sụt giảm 8,5% của cổ phiếu Salesforce sau khi công ty điện toán đám mây xác nhận mua lại nền tảng nhắn tin Slack với giá 27,7 tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư rằng dự luật lưỡng đảng được công bố vào thứ Ba nên được sử dụng làm "cơ sở cho các cuộc đàm phán lưỡng viện ngay lập tức." Những bình luận này đã đưa thị trường ra khỏi mức thấp. Hôm thứ Ba, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã từ chối đề xuất gói kích thích trị giá 908 tỷ USD nhằm "phá vỡ" sự bế tắc trong cuộc thảo luận tại Quốc hội.

Phố Wall vừa trải qua tháng khởi sắc nhất nhất trong hơn 3 thập kỷ. Chỉ số Dow tăng hơn 11% trong tháng 11, ghi nhận thành quả tốt nhất trong 1 tháng kể từ tháng 1/1987. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 10,8% và 11,8%, là mức tăng theo tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Diễn biến thăng hoa trong tháng 11 được củng cố bởi thông tin tích cực về vắc-xin từ một số công ty dược phẩm. Theo đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư rót tiền vào các cổ phiếu có liên quan đến sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Ngoài ra, nhà đầu tư còn đón nhận thêm thông tin về vắc-xin vào ngày hôm qua, khi Anh đã cho phép sử dụng vắc-xin của Pfizer-BioNTech, đánh dấu một bước tiến nữa trong cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.


Nguồn: Báo Tổ Quốc