Nhật Bản 'tố' Trung Quốc xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư với tần suất kỷ lục

Chính phủ Nhật Bản cho biết, trong năm nay, số ngày các tàu của Chính phủ, tàu tuần tra, ngư thuyền của Trung Quốc xâm nhập quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản và Nhật Bản chủ trương kiểm soát), tức Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) đạt mức kỷ lục so với trước đó.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters.

Trong buổi họp báo hôm nay (2/11), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết, từ đầu năm đến nay, số lần các tàu hải cảnh của Trung Quốc tiếp cận khu vực Senkaku/Điếu Ngư là 283 lần, nhiều nhất kể từ khi có thống kê vào năm 2008. Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và Nhật Bản ngoài việc cảnh cáo tàu Trung Quốc tại hiện trường, cũng đã nhiều lần thông qua con đường ngoại giao kháng nghị lên Trung Quốc.

Ông Kato nhấn mạnh thêm rằng, quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản được minh chứng bằng lịch sử và luật pháp quốc tế. Để bảo vệ lãnh thổ, Nhật Bản nỗ lực thu thập thông tin, tăng cường cảnh giới, tuần tra tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm đối phó với những hành vi ngang nhiên của Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tính đến 9h sáng ngày 2/11, 4 tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải ngoài khơi đảo Kubashima, một trong các đảo của quần đảo Senkaku. Đây là khu vực tiếp giáp nằm ngay phía ngoài lãnh hải Nhật Bản. Lực lượng này đã cảnh báo các tàu này không được đi vào lãnh hải Nhật Bản.

Về các vụ việc xâm phạm lãnh hải, các tàu của Chính phủ Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản 24 ngày trong năm nay.

Hồi tháng 10/2020, hai tàu tuần tra của Trung Quốc đã đi vào và hoạt động trong lãnh hải Nhật Bản trong hơn 57 giờ, và cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản. Đây là vụ việc xâm phạm lãnh hải lâu nhất trong 8 năm qua./.


Nguồn: Báo VOV