Nhiều người dân che mưa cho nạn nhân vụ tai nạn giao thông

ngày 19/04/2022

Hình ảnh người dân cùng giăng tấm áo mưa để che chắn cho nạn nhân và nhân viên cứu hộ lan truyền nhanh chóng, nhận được nhiều bình luận ngợi khen trên các trang mạng.

"Lúc tôi đến nơi thì đã thấy mọi người cầm áo mưa, đứng che cho người gặp nạn. Trời mưa khá lạnh, nạn nhân bị tụt huyết áp, nằm co giật giữa ngã năm Phan Chu Trinh - Lò Đúc", Nguyễn Văn Luân, nhân viên cứu hộ xuất hiện trong bức ảnh, kể với Zing.

Sáng 12/4, khi đang chuẩn bị đi làm, Luân (sinh năm 1999), đội phó của Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, nhận được điện thoại thông báo có một vụ tai nạn cần được hỗ trợ. Ngay lập tức, anh xuống bãi lấy xe nhanh chóng di chuyển tới hiện trường.

Người dân che mưa cho nạn nhân và nhân viên sơ cứu. Ảnh: NVCC.

"Trong khi đeo găng tay, tôi nhờ người xung quanh chịu khó giúp che mưa thêm một lúc để mình có thể sơ cứu cho nạn nhân. Mọi người bảo là cứ yên tâm tập trung làm việc thôi, đừng lo gì cả. Lúc đó, tôi rất xúc động vì sự tử tế, nhiệt tình của người dân".

Vì chỉ đi một mình, sau khi sơ cứu xong, anh tiếp tục được người dân khiêng giúp một đầu cáng, đưa nạn nhân lên xe, chở tới bệnh viện.

Luân hiện là y sĩ, dược sĩ. Một năm trước, anh tham gia đội cứu hộ, sau khi tình cờ chứng kiến nhóm sơ cứu cho nạn nhân tai nạn giao thông trên đường.

Từ đó đến nay, Luân không nhớ anh đã giúp đỡ bao nhiêu người gặp nạn. Nhưng bất kể sáng sớm hay đêm khuya, cứ nhận được điện thoại báo tin, anh lại tức tốc lên đường.

"Lần đáng nhớ nhất với tôi là một ca tai nạn xảy ra ở đoạn đê Nguyễn Khoái lúc 1h sáng 28 Tết. Nạn nhân là bệnh nhân Covid-19 bị chấn thương sọ não, gãy xương thái dương và xương gò má trái. Cô ấy mất máu rất nhiều nhưng trước khi ngất lịm vẫn cố nói với tôi: 'Anh ơi cứu em với'.

Nhiều người đã nghĩ cô ấy không qua khỏi vì vết thương rất nặng. Nhưng may mắn sau khi được sơ cứu rồi đưa tới bệnh viện điều trị, nạn nhân đã khỏe lại. Một tuần sau, gia đình họ gọi điện cảm ơn tôi và thông báo cô gái đã hồi phục".

Luân chia sẻ trong hành trình một năm hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông của mình, anh chưa bao giờ cảm thấy đơn độc vì luôn nhận được sự giúp đỡ của người dân xung quanh.

"Trước đây, đội chưa có ôtô, mọi người thường đi xe máy nên không mang theo nẹp xương được. Đội phải tận dụng mọi thứ có trên hiện trường, nhờ mọi người kiếm thanh gỗ hay cán chổi để làm nẹp. Người dân còn giúp gọi điện cho người nhà, công an phường, liên hệ xe để chở nạn nhân đến bệnh viện", Luân kể.

Nhóm cứu hộ nạn nhân tai nạn giao thông miễn phí tại Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập nhóm, cho biết đội cứu hộ tai nạn giao thông miễn phí ở Hà Nội bắt đầu hoạt động từ năm 2019.

Hiện nhóm thu hút 130 người tham gia với khoảng 40 thành viên chủ chốt. Trung bình mỗi năm, cả đội hỗ trợ khoảng 2.000-3.000 trường hợp gặp nạn trên đường phố.

"Nhóm tập hợp tất cả những ai sẵn sàng tham gia, chỉ cần trải qua các khóa huấn luyện cơ bản về sơ cấp cứu, đến các điểm trực để làm quen công việc. Sau thời gian thực hành ổn định để có kỹ năng thành thục, mọi người sẽ được cấp một túi trang bị và trực tiếp sơ cứu tại hiện trường".

Anh Việt nói thêm tất cả thành viên khi tham gia nhóm cứu hộ đều là những người tâm huyết, gắn bó, có tinh thần giúp đỡ người bị nạn. "Tôn chỉ của chúng tôi là không bỏ rơi, không thu phí, không tranh cãi, không kết án bất kỳ ai khi tham gia cứu hộ tai nạn giao thông".

Nguồn: https://zingnews.vn/nhieu-nguoi-dan-che-mua-cho-nan-nhan-vu-tai-nan-giao-thong-post1310687.html