Nhiều vùng chuyên canh ở miền Tây được hình thành từ hợp tác 3N

ngày 18/05/2018

Hợp tác “3N” giữa Nhà nước, nhà nông và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) rộng khắp 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hợp tác ấy đang bước vào một thời kỳ mới, tạo ra hiệu quả sản xuất cao, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nông dân Nam Bộ.

Gia đình ông Ðàm Văn Long rất vui được đón những cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành và cán bộ xã An Khánh (huyện Châu Thành, Bến Tre) đến thăm.

Ðứng bên hàng măng cụt 40 năm tuổi, ông Long nhớ lại những lần thay cây, đổi đất vô cùng gian nan. Những cán bộ xã An Khánh và Agribank luôn kề vai sát cánh cùng gia đình tháo gỡ khó khăn về vốn, về phương án sản xuất. Hiện nay, gia đình ông Long đang sở hữu khu vườn rộng 4 ha với hơn hai nghìn gốc bưởi da xanh và nhiều loại cây trái khác. Kinh tế khá giả, ông cũng giúp những nông dân khác trong ấp, trong xã cùng làm giàu. Nhiều bà con xã An Khánh cũng trồng bưởi thành công, tạo thành một vùng bưởi đặc sản ở Bến Tre.

Người dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cùng cán bộ Agribank và cán bộ địa phương đánh giá hiệu quả của việc đầu tư trồng khoai lang để xuất khẩu.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thiển, cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành đã gắn bó với nông dân mấy chục năm qua tâm sự: Có những lúc cán bộ ngân hàng, cán bộ xã phải ngồi cùng bà con tính toán chuyện làm ăn của từng hộ, mong sao bà con có lãi và ngân hàng bảo toàn được vốn.

Phó Chủ tịch UBND xã Trần Cảnh Tân cho biết, tổng dư nợ của riêng Agribank trên địa bàn xã là 110 tỷ đồng. Bà con thiếu vốn đến đâu được ngân hàng đáp ứng đến đấy. Nhờ có kỹ thuật của nông dân và vốn từ ngân hàng, địa phương yên tâm triển khai sản xuất theo đúng phương hướng mà Ðảng ủy xã đã thống nhất.

Nhiều vùng chuyên canh ở miền Tây được hình thành từ hợp tác 3N

Ðứng trước cánh đồng khoai lang bát ngát ở xã Thành Trung (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), lão nông Ðỗ Văn Thum rất phấn khởi khi 2 ha canh tác đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình ông. Vụ lúa vụ khoai, gia đình ông Thum phải mướn thêm hàng chục lao động trong ấp cùng làm.

Ông Thum tâm sự, trước đây mỗi lần đi vay vốn ngân hàng, bà con phải thuê đò xuống huyện, để hoàn tất thủ tục phải đi lại mấy lần. Nay cán bộ Agribank đến tận xã khảo sát nhu cầu vay và giúp hoàn thiện thủ tục cho vay nhanh, gọn, thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trung Bùi Thanh Việt cho biết, từ vốn vay ngân hàng, hàng nghìn nông dân xã Thành Trung và một số xã lân cận đã cùng nhau chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng chuyên canh khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân. Ở đây, cán bộ xã cũng như người dân đều thuộc tên của cán bộ Agribank phụ trách xã. Có khó khăn gì về vốn chỉ cần gọi điện sẽ được trợ giúp, hướng dẫn.

Với hệ thống vươn dài đến tận xã, Agribank hiện là ngân hàng có khả năng tiếp cận nông dân thuận lợi nhất, đứng đầu trong số các ngân hàng trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Các cán bộ tín dụng nắm chắc chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, hiểu được tâm tư, mong muốn của nông dân, các cấp chính quyền, đoàn thể ở miền tây cũng đang làm tốt nhiệm vụ cầu nối, hướng dẫn, giúp đỡ người nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp; nhờ đó, hợp tác 3N vùng đồng bằng sông Cửu Long trở nên thiết thực và đem lại hiệu quả bền vững.

Nguyễn Khánh

Nguồn Dân trí