Nợ thẻ tín dụng là món nợ xấu hổ nhất

ngày 29/02/2016

Lý do những người nợ thẻ tín dụng sợ bị người khác đánh giá là chi tiêu vô trách nhiệm.

Hơn 1/3 người Mỹ xem khoản nợ thẻ tín dụng là món nợ đáng xấu hổ nhất trong tất cả loại nợ. Sinh viên và những người trẻ là hai đối tượng xấu hổ vì nợ thẻ tín dụng nhiều nhất. Đây là kết luận một nghiên cứu của công ty tư vấn tài chính cá nhân Nerd Wallet (Mỹ), theo báoUPI(Mỹ).

Nerd Wallet đã phỏng vấn 2.017 người Mỹ trưởng thành trên 18 tuổi thời điểm tháng 11-2015. Theo thông tin họ nói thì mức nợ thẻ tín dụng trung bình của mỗi hộ gia đình chừng 15.355 USD, trong gần 130.000 USD tổng các loại nợ của mỗi hộ.

So sánh với các con số Nerd Wallet có được từ các nguồn tin tài chính riêng từ các ngân hàng thì số nợ thật sự cao hơn 155% so với con số những người tham gia phỏng vấn cho biết. Các con số bị nói giảm xuống nhiều nhất là khoản nợ thẻ tín dụng.

Nerd Wallet tính toán tổng số tiền nợ thẻ tín dụng mà người Mỹ nói giảm đi khoảng hơn 400 triệu USD.

Nợ thẻ tín dụng là món nợ xấu hổ nhất - 1

Hơn 1/3 người Mỹ nói giảm về mức nợ thẻ tín dụng vì sợ đánh giá chi tiêu vô trách nhiệm. Ảnh: UPI

Lý do họ nói giảm đi là vì họ cảm thấy khoản nợ thẻ tín dụng sẽ bị đánh giá khắt khe hơn so với các khoản nợ khác như vay nợ học hành, nợ trả góp mua nhà. Người nợ thẻ tín dụng nhiều sẽ bị xem là người chi tiêu vô trách nhiệm.

35% người tham gia nghiên cứu xấu hổ về khoản nợ tín dụng hơn các loại nợ khác. Và trong khi số người thừa nhận đánh giá người khác vì khoản nợ tín dụng của họ chỉ 25% thì có tới gần một nửa thừa nhận không muốn hẹn hò với người có mức nợ thẻ tín dụng cao.

Theo nghiên cứu của Nerd Wallet, 10 năm trở lại đây, chẳng những tổng nợ thẻ tín dụng mà cả những loại nợ khác của người Mỹ đều tăng. Lý do trong thời gian này thu nhập trung bình ở Mỹ chỉ tăng 26%, trong đó chi phí lại tăng 29%. Thực phẩm, nhà cửa, quần áo và các vấn đề thiết yếu cho cuộc sống đều tăng nhanh và cao hơn so với thu nhập.

Lời nhắn nhủ của nhà phân tích Sean McQuay tại Nerd Wallet dành cho những người đang nợ nần là: “Những người nợ thẻ tín dụng không cần phải ngại người khác đánh giá, vì nợ nần tăng không hẳn là kết quả của việc chi tiêu vô trách nhiệm, mà của rất nhiều yếu tố. Hãy nhìn sang người bên cạnh để biết rằng bạn không đơn độc, miễn là bạn đừng quên thời hạn thanh toán nợ".

Nguồn 24h