Ông Kim Jong-un ra sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc

ngày 18/09/2018

Hôm nay 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bay thẳng từ Seoul tới Bình Nhưỡng (thủ đô của Triều Tiên) để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Người Triều Tiên nhiệt liệt đón Tổng thống Hàn Quốc

Rất đông người Triều Tiên sáng nay đã có mặt tại sân bay Sunnan để chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Moon là nhà lãnh đạo Hàn Quốc thứ 3 tới thăm Triều Tiên.

Rời sân bay tới nơi hội đàm

Sau nghi thức duyệt đội danh dự cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in đã lên xe ô tô rời khỏi sân bay Sunan. Ông Moon dự kiến sẽ có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với ông Kim sau khi tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm nay.

Duyệt đội danh dự

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều cùng duyệt đội danh dự tại sân bay. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần lượt bắt tay các quan chức trong phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tới Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un ra sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc tới thăm

Hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đã ra sân bay đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân.

Hai nhà lãnh đạo được nhìn thấy vui vẻ trò chuyện cùng nhau. Em gái ông Kim Jong-un cũng tới bắt tay và trò chuyện với Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng

Máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in đã tới sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 9h50 sáng nay (theo giờ địa phương).

Hàng trăm người Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo-jong của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được nhìn thấy xuất hiện trong phái đoàn đón Tổng thống Hàn Quốc.

 Máy bay của Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên sáng nay (Ảnh: Reuters)

Máy bay của Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên sáng nay (Ảnh: Reuters)

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-soo lên đường tới Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-soo lên đường tới Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, khoảng 8h40 sáng nay 18/9 theo giờ địa phương, máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in cùng khoảng 110 quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp tháp tùng đã lên đường từ Seoul tới Bình Nhưỡng. Dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống Bình Nhưỡng khoảng 10h sáng cùng ngày.

Phát biểu trước chuyến đi lịch sử tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho biết: “Hiện giờ, điều mà Hàn Quốc và Triều Tiên cần không chỉ là một tuyên bố chung nữa mà là tìm ra những phương cách để có thể thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ. Chúng ta không thể ngừng những nỗ lực hòa giải, thúc đẩy các cuộc đàm phán cho tới khi các liên lạc và đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên suôn sẻ”.

Theo giới chuyên gia, nếu hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi cuối tháng 4 giúp xoa dịu căng thẳng, tránh xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì hội nghị thứ hai bất ngờ diễn ra chỉ một tháng sau đó nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 Tổng thống Moon Jae-in được xem là cầu nối quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Moon Jae-in được xem là cầu nối quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Giờ đây, với hội nghị thứ ba, Tổng thống Moon có thể phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ trước đến nay gồm: hối thúc Triều Tiên hiện thực hóa cam kết giải trừ hạt nhân thay vì chỉ đưa ra những tuyên bố mơ hồ, mặt khác giúp gỡ rối đàm phán Mỹ-Triều.

Kim Taewoo, cựu chủ tịch Viện nghiên cứu Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nhận định: "Hội nghị thượng đỉnh lần 3 sẽ giúp làm sáng tỏ hơn thực chất cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên. Nếu Triều Tiên đàm phán với thiện chí, Tổng thống Moon có thể trở về với những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tôi cho rằng, khả năng đó rất thấp".

Hội nghị liên Triều lần 3 diễn ra trong bối cảnh đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo hai bên. Washington cho rằng, Bình Nhưỡng không có tiến triển đáng kể trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Theo Dân trí