Phát hiện sớm triệu chứng bệnh parkinson trước khi quá muộn

ngày 23/09/2019

Gần đây, bệnh viện Đại học Y dược (BV ĐHYD) TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân NTKO (39 tuổi, ngụ Đồng Nai). Chị O. được chẩn đoán bị bệnh parkinson từ 2 năm trước.

Ban đầu, chị O. bị run tay phải, cử động chậm chạp và mất khả năng ngửi mùi. Khám bệnh tại địa phương, chị được chỉ định điều trị bằng thuốc (levodopa). Sau 1 năm, chị xuất hiện biến chứng loạn vận động do sử dụng thuốc nên chị đến BV ĐHYD TP.HCM để đánh giá và điều chỉnh lại thuốc điều trị. Tình hình của chị dần ổn định.

TS-BS Trần Ngọc Tài tư vấn bệnh parkinson cho người bệnh. Ảnh: NP

Trường hợp tiếp theo là ông NVM (66 tuổi, ngụ Hà Nội). Sau khi dùng thuốc điều trị bệnh parkinson được 7 năm ông M. có biến chứng loạn vận động, thường xuyên la hét vô cớ, xuất hiện ảo giác hoang tưởng ghen tuông. Tại BV, ngoài điều chỉnh thuốc (levodopa), ông M. được thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Hiện tình trạng bệnh của ông đã ổn định và có thể tự sinh hoạt tốt.

TS-BS Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa thần kinh, Trưởng Đơn vị rối loạn vận động BV ĐHYD, cho biết người bệnh parkinson ở giai đoạn nặng có thể gặp phải một số biến chứng như sa sút trí tuệ, sụt cân, suy kiệt, nhiễm trùng phổi, đường tiểu; té ngã gây chấn thương, gãy xương, đặc biệt cổ xương đùi ở người lớn tuổi. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các biến chứng do điều trị thuốc levodopa như dao động vận động, loạn động, ảnh hưởng chất lượng sống, tương tác xã hội. Biến chứng này thường khó tránh vì hầu hết người bệnh đều cần điều trị bằng levodopa trong một thời gian dài.

TS-BS Tài cho biết thêm, người bệnh parkinson khi biết mình bị bệnh mạn tính, tiến triển và không chữa khỏi hay có cảm giác lo lắng, sợ hãi, bi quan. Tuy nhiên, khi được theo dõi vào điều trị tốt, nhiều người vẫn có triệu chứng rất nhẹ và có thể tiếp tục làm công việc hiện tại trong nhiều năm.

Theo TS-BS Tài, có thể nhận biết sớm bệnh parkinson thông qua 4 triệu chứng chính: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và mất ổn định tư thế. Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng như chữ viết khó khăn, nhỏ dần, giọng nói thay đổi, thường xuyên bị táo bón, chảy nước dãi, tiểu gấp, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ…

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2019 đăng trên tạp chí Lancet Neurology, trên thế giới có khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh parkinson. Việt Nam hiện có khoảng 85.000 người mắc bệnh này. Tại BV ĐHYD TP.HCM, số liệu từ khoa thần kinh cho thấy, số lượng người bệnh parkinson đến khám và điều trị có xung hướng tăng nhanh. Cụ thể là từ tháng 9-2018 đến nay có tới gần 2.700 trường hợp đang được theo dõi và điều trị trên tổng số 8.000 lượt người bệnh đến khám.

Nhằm cung cấp các thông tin về việc chăm sóc và điều trị, chế độ dinh dưỡng cho bệnh parkinson tại Việt Nam hiện nay, BV ĐHYD TP.HCM tổ chức “Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh parkinson. Chương trình diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 29-9 tại hội trường 3A, lầu 3 của BV. 100 người bệnh parkinson đăng ký sớm nhất qua số điện thoại 028 3952 5449 được tặng phiếu khám bệnh miễn phí tại phòng khám bệnh parkinson và rối loạn vận động.


Nguồn: Báo PLO