Phenol trong cá nục Quảng Trị: "Ăn hằng ngày cũng không sao"

ngày 13/06/2016

“Hiện nay, UBND tỉnh đang lấy mẫu tiếp để gửi ra thử nghiệm. Kết quả mức đấy không bị ảnh hưởng, ăn liên tục, ngày nào cũng ăn thì cũng không bị ảnh hưởng”, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định.

Phenol trong cá nục Quảng Trị:

Cá nục có phenol ở Quảng Trị được cho là sử dụng hàng ngày vẫn không gây nguy hiểm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 13/6, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, mẫu cá nục bị nhiễm phenol ở Quảng Trị không gây nguy hiểm với người.

Theo ông Long, phenol có thể có trong tự nhiên, trong hoa quả, cà chua, táo, lạc… Về tác hại, ảnh hưởng của phenol thì chưa có bằng chứng chất này gây ung thư và Viện Nghiên cứu ung thư Quốc tế và Cơ quan quản lý môi trường Mỹ thì không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.

Ông Long dẫn chứng một thí nghiệm, phenol gây chết 50% các sinh vật thử nghiệm như chuột với liều lượng 300 – 600mg/kg thể trọng.

Theo ông Long, hiện nay, theo tất cả các tài liệu của Codex, Châu Âu, chưa có cơ quan, tổ chức, nhà nước nào quy định mức giới hạn của phenol trong hải sản. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu như cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu có nghiên cứu về lượng ăn vào hàng ngày cho thấy mức chịu đựng được của cơ thể người là 0,18mcrogam/kg thể trọng/ngày.

Trở lại với công bố của Quảng Trị thì với mức phát hiện 0,037mg/kg cá. Với mức này thì tính ra, một người Việt Nam trung bình nặng khoảng 50 – 55kg mà ăn cá nục này, ngày nào cũng ăn khoảng 2 lạng cá có chứa 0,037mg/kg không ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Hiện nay, UBND tỉnh đang lấy mẫu tiếp để gửi ra thử nghiệm. Kết quả mức đấy không bị ảnh hưởng, ăn liên tục, ngày nào cũng ăn thì cũng không bị ảnh hưởng”, ông Long khẳng định.

Ông Long cho biết, phenol có cả công nghiệp, trong thực phẩm cũng có sẵn. Phenol không cho vào thực phẩm vì chẳng có tác dụng gì, nhưng có sử dụng làm hương liệu vì có mùi thơm.

"Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục chỉ đạo, tỉnh lấy thêm mẫu kiểm nghiệm. Trong thời gian đến có kết quả, chúng tôi kiến nghị nghị tạm dừng, chưa lưu thông lô đó”, ông Long nói.

Nguồn 24h