Phố Wall tăng mạnh nhờ niềm tin lạm phát hạ nhiệt

Các chỉ số chính của Phố Wall đã ghi nhận phiên tăng thứ 2 liên tiếp trong phiên giao dịch ngày 11/1, trong khi chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ghi nhận ngày tăng thứ 4 liên tiếp nhờ niềm tin từ các nhà đầu tư rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt.

Các nhà giao dịch Phố Wall đang rất kỳ vọng vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 268,91 điểm, tương đương 0,8%, lên 33.973,01. S&P 500 tăng 1,28%, kết thúc ở mức 3.969,61. Các chỉ số này đã có ngày giao dịch thứ 2 tăng liên tiếp trong tuần.

Trong khi đó, Nasdaq Composite ghi nhận ngày tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng dẫn đầu các chỉ số (có thêm 1,76%) và đóng cửa ở mức 10.931,67. Đây là chuỗi ngày tăng dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 9/2022, nhờ các nhà đầu tư quay trở lại mua các cổ phiếu công nghệ đã giảm giá, mà họ kỳ vọng sẽ tăng giá tốt hơn nếu Fed nới lỏng chiến dịch tăng lãi suất.

Gina Bolvin, chủ tịch của Bolvin Wealth Management Group cho biết: “Khi chúng ta gần kết thúc chiến dịch tăng lãi suất mà Fed đang thực hiện, cổ phiếu công nghệ sẽ phục hồi".

Trong số 11 lĩnh vực của S&P 500, bất động sản (.SPLRCR) và hàng tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) là những ngành hoạt động mạnh nhất trong ngày, trong khi Microsoft, Amazon.com và các tên tuổi tăng trưởng vốn hóa lớn khác đã tạo đà tăng cho S&P 500 cũng như Nasdaq.

Ngân hàng Goldman Sachs bắt đầu sa thải nhân viên vào thứ Tư (11/1) trong nỗ lực cắt giảm sâu chi phí. Tin tức này giúp cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 2% trong phiên.

Đặc biệt, nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond ghi nhận mức tăng tới 68% trong ngày, phục hồi sau khi báo cáo kinh doanh quý ảm đạm mới nhất đã khiến cổ phiếu công ty sụt giá thê thảm và cảnh báo nguy cơ phá sản.

Phiên giao dịch ngày 11/1 diễn ra chỉ 1 ngày trước khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo lạm phát ưu thích của Fed, được công bố vào thứ Năm (12/1).

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones kỳ vọng CPI sẽ cho thấy giá tiêu dùng hạ nhiệt ở mức khiêm tốn 0,1% trong tháng 12 so với tháng trước. Mức CPI trong tháng 12 được dự kiến vẫn tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước đó. Nếu loại trừ giá lương thực và năng lượng, các nhà kinh tế dự đoán CPI tháng 12 sẽ cao hơn 0,3% so với tháng trước và cao hơn 5,7% so với một năm trước.

Sau CPI, các nhà đầu tư Phố Wall sẽ theo dõi kết quả hàng quý của các ngân hàng lớn vào thứ Sáu, khởi đầu cho một mùa báo cáo thu nhập mới.

Nguồn: vietnamfinance.vn