Rót tiền đầu tư vào thị trường bất động sản trong thế giới ảo

Một thị trường bất động sản mới mẻ nhưng không kém phần sôi động tại một vũ trụ song song với thế giới thực.

Trong khi đang tìm cách để trang trải học phí, chàng sinh viên Alex Tew đã nghĩ ra một ý tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng xuất sắc.

Tew đã đăng ký 1 tên miền với tên MillionDollarHomepage.com vào năm 2005 với mục đích kinh doanh. Cụ thể, Tew đã bán Pixel cho người dùng với giá 1 USD/1 Pixel cho phép họ mua liên kết đến trang web của họ với khẩu hiệu “Sở hữu 1 phần của Internet!”.

Trải qua thời gian, trang web dần trở thành 1 bức tranh màu Neon tuyệt đẹp được ghép từ hàng nghìn Pixel của người dùng. Chỉ trong vòng 6 tháng, anh đã bán được 1 triệu Pixel. Giờ đây, Tew không còn phải “chạy vạy” lo tiền học nữa, anh còn bỏ học để thành lập ứng dụng thiền mang tên Calm.

Mặc dù, cho tới nay người truy cập không thể mua Pixel trên web nữa nhưng bức tranh triệu đô của anh trở thành một bản sắc văn hóa khó phai trong thế giới Internet

Ý tưởng của cậu sinh viên người Anh đã chứng minh cho cả thế giới thấy giá trị vô hạn của Internet, mọi thứ trên Internet đều có thể trở thành tài sản, thậm chí là chỉ với 1 Pixel, nếu như chúng có giá trị.

Mười sáu năm sau (2021), một hiện tượng tương tự đã diễn ra với quy mô lớn hơn – bất động sản ảo đúng nghĩa. Các “lô đất” này đang được giao dịch với giá lên tới hàng triệu USD trên thị trường vũ trụ ảo (metaverse).

Decentraland, một thế giới ảo dựa trên công nghệ đằng sau tiền điện tử Ethereum (ETH) đã chứng kiến các giao dịch đất đai trị giá 20,7 triệu USD trong 30 ngày qua (tăng gấp 10 lần so với 6 tháng trước). DappRadar, công ty theo dõi doanh số bán tài sản ảo sử dụng công nghệ blockchain đã ghi lại hơn 100 triệu USD giao dịch đất ảo trong 1 tuần của tháng 11.

Các nhà đầu tư đang xem xét đất kỹ thuật số giống như cách họ làm với bất động sản thương mại. Đất “ảo” chỉ khác đất thật ở chỗ nó không nằm gần đường để nhiều người chú ý mà sẽ sử dụng quảng cáo nhằm thu hút mọi người, ông Matus Steis, nhà kinh tế học tại nhà đầu tư Công nghệ Outlier Ventures (London), cho hay.

Superworld, một công ty có trụ sở tại Los Angeles, đã chia thế giới thực thành 64 tỷ mảnh đất, mỗi mảnh rộng 2 mẫu Anh bán với giá 1/10 giá trị đồng ETH, khoảng 400 USD. Theo nhà sáng lập Hrish Lotlikar, công ty đã bán được hàng chục ngàn lô đất, trung bình mỗi người mua 10 - 15 lô.

Ông ví mô hình như sự giao thoa giữa game Pokemon Go và Monopoly: các nhà phát triển game, nhà bán lẻ hay nhà quảng cáo có thể muốn đặt vật phẩm ảo lên các mảnh đất trong Superworld. Hiện tại, người dùng đang mua đất của Superworld vì sở thích hơn là động cơ tài chính. Tuy nhiên, có người mua để đầu cơ vì giống như đất ngoài đời, “đất ảo” cũng có giới hạn.

Có vẻ như thuật ngữ Metaverse của Mark Zuckerberg đã được công chúng đón nhận sớm hơn. Bằng chứng là sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thế giới ảo thực sự bùng nổ trong thời gian qua. Song giá trị của những tài sản ảo đó sẽ chỉ có hiệu lực nếu đi cùng với nhu cầu.

Hiện nay, vẫn chưa ai có thể biết liệu những tài nguyên Decentraland, Sandbox hay Superworld rao bán sẽ trường tồn được với thời gian hay chỉ là trào lưu nhất thời. Các nền kinh tế trực tuyến chủ yếu dựa trên tiền điện tử, dựa trên tình hình biến động không ngừng của thị trường điện tử, hình thức kinh tế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khủng hoảng, phá sản cao hơn cả.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/bat-dong-san-ao-nhung-tien-dau-tu-la-that-400391.html